Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nỗ lực ứng phó già hóa dân số

Dân số TRUNG QUỐC
12:25 - 31/10/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận với ban lãnh đạo mới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa tại Bắc Kinh, ngày 30/10/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận với ban lãnh đạo mới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa tại Bắc Kinh, ngày 30/10/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 30/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực động viên giới phụ nữ đóng góp cho quá trình phát triển và hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh quốc gia này đang vật lộn với tình trạng dân số suy giảm.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập trong cuộc thảo luận với đội ngũ lãnh đạo mới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa (ACWF) ngày 30/10, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có những đánh giá về vai trò của phụ nữ trong việc phát triển đất nước.

Ông Tập ca ngợi những thành tựu Hội liên hiệp phụ nữ các cấp đã đạt được trong việc bảo vệ quyền cũng như chăm sóc phụ nữ trong 5 năm qua, đồng thời kêu gọi những nỗ lực hơn nữa trong việc biến các quyết định và sắp xếp của chính phủ thành các nhiệm vụ cụ thể và khuyến khích phụ nữ tận dụng lợi thế của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định, sự phát triển của phụ nữ không chỉ tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân mà còn thúc đẩy “sự hòa hợp gia đình và xã hội cũng như sự phát triển của đất nước và dân tộc Trung Hoa”.

Trong bối cảnh quốc gia đang ứng phó với tình trạng già hóa và suy giảm dân số, ông cho rằng cần phải tăng cường hơn nữa những nỗ lực “xây dựng văn hóa mới về hôn nhân và sinh con và tăng cường hướng dẫn quan điểm của giới trẻ về hôn nhân, sinh con và gia đình”.

Với trọng tâm đặt ở việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển toàn diện của phụ nữ và trẻ em nhằm đóng góp cho quá trình hiện đại hóa Trung Quốc, ông Tập kêu gọi các hội liên hiệp phụ nữ ở mọi cấp tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề xâm phạm quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em, đồng thời điều chỉnh và thực hiện các chính sách hỗ trợ sinh sản và nâng cao chất lượng phát triển dân số.

Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành điều tra chuyên sâu để hiểu rõ hơn suy nghĩ, nguyện vọng của phụ nữ và hiểu được nhu cầu cấp thiết vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ.

Các tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các yếu tố bao gồm chi phí chăm sóc con cái cao, trở ngại trong thăng tiến sự nghiệp, sự phân biệt giới tính và tâm lý không muốn kết hôn ngăn cản nhiều gia đình và đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi tại Trung Quốc sinh con.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 17/1 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), dân số nước này trong năm 2022 sụt giảm 850.000 người – đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên sau 6 thập kỷ khi tỷ lệ sinh thấp kỷ lục. Với sự suy giảm này, Liên Hợp Quốc dự đoán dân số Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 1,313 tỷ vào năm 2050 và xuống mức dưới 800 triệu vào năm 2100, từ đó đe dọa tới tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Trong quá khứ, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc được thúc đẩy bởi tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao. Nhưng trong tương lai, nước này sẽ phải vật lộn với lực lượng lao động bị thu hẹp, khả năng chi tiêu giảm và hệ thống lương hưu chịu nhiều áp lực.

SCMP trích dẫn nhà kinh tế học Trung Quốc Ren Zeping cho biết khi dân số Trung Quốc suy giảm, khoảng cách lương hưu sẽ tăng lên, tổng nguồn cung lao động tiếp tục giảm và chi phí lao động tăng. Trong bối cảnh đó, một số ngành sản xuất sẽ tiếp tục chuyển ra nước ngoài tới các khu vực năng động hơn với lợi thế nhân công như Đông Nam Á và Ấn Độ.

Do đó, chính phủ từ cấp trung ương tới địa phương và cả các công ty tư nhân tại quốc gia này trong vòng 2 năm trở lại đây đang công bố hàng loạt biện pháp nhằm nâng tỷ lệ sinh của đất nước, bao gồm các ưu đãi tài chính và tăng cường các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.