Chương trình nghị sự của ông Putin tại Trung Quốc

Ngoại Giao Nga - Trung
09:47 - 16/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào đón bởi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Shen Yiqin tại Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào đón bởi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Shen Yiqin tại Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yury Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc hoàn toàn không được chọn ngẫu nhiên. Thay vào đó, chuyến thăm này nhằm đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái khi ông tới thăm Nga sau khi tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 3.

Về lịch trình cụ thể, chuyến thăm sẽ được chia thành 2 giai đoạn trong khi Tổng thống Nga dự kiến sẽ thăm 2 địa điểm là Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Tại Bắc Kinh, ông Ushakov cho biết Tổng thống Putin sẽ gặp mặt ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp chính thức và các cuộc thảo luận với sự tham gia của các phái đoàn, cũng như các cuộc đàm phán trực tiếp không chính thức.

Tổng thống Nga đã cử một phái đoàn lớn gồm phó thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan kinh tế, ngoại giao và an ninh cũng như người đứng đầu các cơ quan khác bao gồm Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, Đường sắt Nga, Rosatom và Roscosmos. Ngoài ra, các quan chức cấp cao từ 20 khu vực của Nga cũng sẽ tháp tùng ông Putin.

Trong khuôn khổ các cuộc đàm phán song phương, trọng tâm được dự kiến bao gồm các vấn đề hợp tác thương mại và kinh tế. Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề hợp tác trong các tổ chức và cơ cấu quốc tế khác nhau, bao gồm Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ thảo luận các vấn đề liên kết các quá trình hội nhập trong Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) và sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Putin và ông Tập cũng sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách nhất. Đặc biệt, ông Ushakov cho biết phần quan trọng nhất của cuộc đàm phán ở Bắc Kinh sẽ là một cuộc họp kín, không chính thức theo mô hình '1+4', nơi hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng về Ukraine.

Theo sau các cuộc hội đàm là lễ ký kết các văn kiện song phương. Ông Putin và ông Tập sẽ ký Tuyên bố chung về làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược trong thời đại mới trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tổng cộng có 11 văn kiện liên chính phủ được dự kiến ký kết. Ngoài ra, các thỏa thuận và văn bản khác, bao gồm cả các thỏa thuận thương mại, dự kiến cũng sẽ được ký kết.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Tổng thống Nga còn tham dự một số hoạt động khác, ví dụ như gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, tham dự lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn và cùng với ông Tập Cận Bình đến thăm buổi dạ tiệc nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và khai mạc Năm văn hóa Nga tại Trung Quốc.

Trong giai đoạn thứ 2 của chuyến thăm tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4. Đồng thời, ông cũng sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cũng như tổ chức một buổi gặp mặt các nhà báo của Điện Kremlin.

Đọc tiếp