Chuyển đổi số kép là 'chìa khóa' để doanh nghiệp phát triển bền vững

Chuyển đổi số kép là 'chìa khóa' để doanh nghiệp phát triển bền vững
Các chuyên gia nhận định, chuyển đổi kép được cho là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 4/10, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau 2 năm triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, đã đạt được những kết quả tích cực.

Thời gian qua đã xây dựng được công cụ đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, các tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, logistics...; triển khai đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số tại 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc cho hơn 10.000 doanh nghiệp; xây dựng và đào tạo mạng lưới hơn 100 chuyên gia tư vấn chuyển đổi số và kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số một cách bài bản.

Bên cạnh đó, toàn bộ các công cụ, tài liệu, video đào tạo và công bố các gói hỗ trợ chuyển đổi số đã được số hóa và đăng tải 24/7 trên Cổng thông tin Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và phổ biến một cách rộng rãi.

Nhờ đó, hiện nay các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức. Nhiều đơn vị đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng, đồng bộ hơn.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho rằng, những kết quả đạt được còn khá khiêm tốn khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi số.

Chia sẻ về định hướng và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp cho biết, trong giai đoạn 2024-2025, chương trình chuyển đối số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Cục Phát triển doanh nghiệp trực tiếp triển khai sẽ tập trung đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp thông qua đào tạo lãnh đạo, trưởng các bộ phận quản lý doanh nghiệp, đào tạo người lao động và kỹ sư công nghệ số, đội ngũ chuyên gia tư vấn.

Cùng với đó, thực hiện tư vấn lộ trình triển khai hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở rộng tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với mạng lưới chuyên gia tư vấn chuyển đổi số. Tăng cường hỗ trợ giải pháp chuyển đổi số, hỗ trợ phổ biến, ứng dụng giải pháp mã nguồn mở mini ERP cho doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số tiếp cận thị trường, hoàn thiện các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn an ninh mạng, bảo mật dữ liệu.

Đặc biệt, việc chuyển đổi số sẽ hướng tới lồng ghép với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Tăng trưởng xanh định hướng đầu tư vào công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng thông minh và bền vững.

Nói thêm về xu hướng chuyển đổi kép, ông Dennis Quennet, Giám đốc các dự án phát triển kinh tế bền vững, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam nhận định, đây là một xu hướng quốc tế tất yếu nhằm kết hợp chuyển đổi xanh và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững.

"Thông qua nỗ lực hợp tác có sự tham gia của các bên liên quan từ cả khu vực công và tư nhân, tôi chắc chắn rằng mục tiêu quan trọng này sẽ từng bước được hiện thực hóa ở Việt Nam", ông Dennis Quennet nhấn mạnh.

Chia sẻ về vai trò của các công ty công nghệ trong hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, bà Đặng Thùy Trang, Giám đốc đối ngoại Grab Việt Nam nói rằng, bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến đơn giản, các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên nền tảng, tiếp cận với nhóm người dùng mới nhanh chóng, rộng rãi, với chi phí tối ưu, từ đó có thêm nguồn doanh thu.

Trên thực tế, với vai trò là nền tảng thúc đẩy, hỗ trợ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, Grab cũng thường xuyên triển khai các buổi tập huấn về sử dụng nền tảng số góp phần quảng bá, tiêu thụ nông sản chất lượng tới người dùng trên nền tảng Grab.

Tại hội nghị do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức, các chuyên gia nêu rõ, chuyển đổi số là hành trình không hề dễ dàng mà sẽ đi kèm nhiều khó khăn phải vượt qua đòi hỏi sự thống nhất và hiệp lực của toàn bộ doanh nghiệp.

Ở giai đoạn đầu tiên, doanh nghiệp cần chuyển đổi dữ liệu sang dạng số (số hóa); tiếp đó, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể ứng dụng dữ liệu số tạo ra mô hình kinh doanh và các giá trị mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp