Cổ đông Chứng khoán SHS chất vấn lãnh đạo về việc vốn lớn nhưng lợi nhuận kém

SHS SHB
20:10 - 28/04/2023
Chủ tịch SHS Đỗ Quang Vinh. Ảnh: Phạm Ngọc
Chủ tịch SHS Đỗ Quang Vinh. Ảnh: Phạm Ngọc
0:00 / 0:00
0:00
Vốn điều lệ của SHS đạt hơn 8.100 tỷ đồng, nằm trong top các công ty chứng khoán có vốn lớn nhất hiện nay, tuy nhiên lợi nhuận năm 2022 chỉ đạt hơn 160 tỷ đồng. Điều này khiến cổ đông băn khoăn về hiệu quả hoạt động của công ty.

Chiều 28/4, CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Đỗ Quang Vinh – Chủ tịch HĐQT SHS cho biết, đây là năm đầu tiên ông điều hành ĐHĐCĐ với vai trò Chủ tịch. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên, ông Vinh điều hành công ty chứng khoán trên cương vị này, thay cho cựu chủ tịch Đỗ Quang Hiển.

Theo ông Vinh, năm 2022, với nhiều thăng trầm về kinh tế, chính trị xã hội trong và ngoài nước, kế hoạch kinh doanh của SHS đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Xung đột Nga – Ukraine, lãi suất cao, lạm phát đã tạo thành lốc xoáy, cuốn bay mọi thành quả của VN-Index trong năm 2021.

Trong bối cảnh đó, dù đã nỗ lực tối đa, SHS cũng chỉ ghi nhận được mức lợi nhuận 197,3 tỷ đồng trước thuế trong năm 2022, đạt 9,7% kế hoạch đề ra và thấp hơn 88,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước sang năm 2023, mặc dù kinh tế Việt Nam còn đối mặt với rủi ro lạm phát khó lường và mặt bằng lãi suất còn đang ở mức cao, nhưng theo ông Vinh, thị trường chứng khoán đang ở mức định giá hấp dẫn. Hoạt động đầu tư công sẽ là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế. Nhiều chính sách và quy định pháp luật được kỳ vọng sẽ thay đổi, dự báo sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán hồi phục và sôi động trở lại.

Với nhận định đó, SHS đặt kế hoạch doanh thu năm nay đạt 1.942 tỷ đồng, tăng 25,5% so với thực hiện năm 2022; lợi nhuận trước thuế 1.103 tỷ đồng, gấp 4,6 lần. “2023 sẽ là chặng đường mới của SHS với vốn điều lệ hơn 8.100 tỷ đồng, cổ đông hơn 49.000 người”, ông Vinh cho biết.

Đầu tư không đúng chỗ sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường

Tại phần thảo luận, nhiều cổ đông SHS đặt câu hỏi cho ban điều hành về kế hoạch đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh trong thời gian tới, vì thực tế SHS là công ty có thâm niên trên thị trường, vốn điều lệ lớn nhưng lại đang cho thấy sự chậm chạp so với các đối thủ trong ngành.

Ông Vũ Đức Tiến – Tổng giám đốc thay mặt ban điều hành xin lỗi vì làm cổ đông phiền lòng về kết quả kinh doanh. Đồng thời cho biết, công ty đã trăn trở tìm giải pháp để quay trở lại thời kỳ đứng trong những công ty có chỉ số tài chính mạnh nhất.

Ông Tiến thừa nhận, vài năm trở lại đây, SHS bị thua vì công nghệ, tiếp cận nhà đầu tư, hệ sinh thái hỗ trợ... Các điểm yếu này đã được nhận thức và khắc phục. Điển hình nhất là vấn đề công nghệ, trong năm ngoái, công ty đã bổ sung 2 nhân sự cấp cao là ông Đỗ Quang Vinh (vốn phụ trách mảng ngân hàng số, marketing của Ngân hàng SHB) và ông Lưu Danh Đức (chuyên gia công nghệ thông tin).

Chủ tịch Đỗ Quang Vinh bổ sung, công ty đang chuẩn bị các nền tảng công nghệ để liên kết tệp khách hàng giữa SHS và Ngân hàng SHB. Bất kỳ tài khoản nào của SHB cũng sẽ có tài khoản SHS, giúp mở rộng data khách hàng. Ngoài ra, SHS cũng sẽ khai thác khách hàng từ hệ sinh thái Tập đoàn T&T.

Lãnh đạo công ty chứng khoán nhấn mạnh thêm, SHS và SHB là mối quan hệ trong tập đoàn chứ không phải ngân hàng đứng phía sau như nhiều đơn vị khác. Hai bên đã cam kết cùng nhau khai thác hệ sinh thái, hợp tác cùng phát triển. Bản thân SHB cũng coi SHS như một khách hàng lớn.

Ông Vũ Đức Tiến trả lời câu hỏi của các cổ đông. Ảnh: Phạm Ngọc

Ông Vũ Đức Tiến trả lời câu hỏi của các cổ đông. Ảnh: Phạm Ngọc

Về hoạt động đầu tư để góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, Tổng giám đốc Vũ Đức Tiến cho biết, SHS từng đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Tuy nhiên năm 2022 do biến động của thị trường nên phát sinh những cổ phiếu giảm tới 70-80%, ảnh hưởng đến hiệu quả tự doanh. “Thực tế năm 2022 SHS khá thận trọng, đầu tư cổ phiếu không tăng thêm, trái phiếu duy trì lượng nhỏ”, ông Tiến nói.

Còn hoạt động đầu tư trong năm 2023, ông Tiến cho biết yếu tố quan trọng là phải định vị rất rõ thị trường đang ở trạng thái nào. Theo ông, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn. GDP quý 1 tăng trưởng thấp, GDP một số địa phương “đầu tàu” còn tăng trưởng âm. Vì vậy, công ty đang phải quan sát quý 2, quý 3. Nếu tình hình khả quan, SHS mới mạnh tay đầu tư.

“Với uy tín, tiềm lực tài chính, SHS hoàn toàn được các ngân hàng tài trợ để gia tăng hoạt động cho vay margin, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu... Nhưng thị trường đang buộc chúng ta phải quan sát, đầu tư nếu không đúng chỗ thì sẽ mang tới hậu quả khôn lường”, ông Tiến giải thích.

Liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu, Tổng giám đốc SHS chia sẻ, trái phiếu là sự kiện lớn của năm 2022, qua đó đánh giá được chất lượng trái phiếu phát hành cũng đơn vị phát hành, đơn vị tư vấn. Các trái phiếu vẫn đang lưu hành, không có vi phạm gì thì không thể đánh giá là xấu.

Theo ông Tiến, SHS vốn cũng là nhà tư vấn hàng đầu về trái phiếu. Tuy nhiên trong 2022, công ty không vướng phải vấn đề nào, cho thấy hoạt động rất cẩn trọng. Hiện nay, danh mục đầu tư trái phiếu của SHS cũng không nhiều và đều là các trái phiếu tốt, có tài sản đảm bảo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.