Colombia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel

Ngoại Giao Columbia
16:09 - 02/05/2024
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/5, Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố chính phủ quốc gia này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel trong bối cảnh xung đột tại Gaza đã tiến tới tháng thứ 7 mà không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo hãng tin Guardian dẫn lời Tổng thống Colombia Gustavo Petro tại một cuộc mít tinh vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở Bogotá, nhà lãnh đạo Columbia đã có những lời lẽ tương đối gay gắt hướng tới Israel khi gọi chiến dịch tấn công Gaza của nước này là “diệt chủng”.

Ông tuyên bố: “Ở đây, trước mặt các bạn với tư cách là Tổng thống của Columbia, tôi tuyên bố rằng ngày mai, ngày 2/5, chúng tôi sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel vì có một chính phủ diệt chủng”. Ông này khẳng định: “Chúng ta không thể để một thời kỳ diệt chủng, một thời kỳ hủy diệt cả một quốc gia trước mắt chúng ta, quay trở lại. Nếu người Palestine chết, nhân loại sẽ chết và chúng ta sẽ không để việc này xảy ra”.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội X cùng ngày, Ngoại trưởng Israel, Israel Katz cáo buộc ông Petro là một tổng thống “chứa đầy lòng thù hận và thái độ bài Do Thái”.

Israel đã bác bỏ mọi cáo buộc diệt chủng liên quan đến cuộc chiến chống lại nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas.

Ông Gustavo Petro đã từng thể hiện thái độ phản đối các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Gaza nhiều lần trong quá khứ.

Ngay sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas ngày 7/10 vào miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và châm ngòi cho xung đột hiện nay ở Gaza, ông Petro đã cáo buộc Israel thực hiện những nỗ lực “tân phát xít” nhằm tiêu diệt người dân, tự do và văn hóa của người Palestine.

Vào thời điểm đó, Đại hội Do Thái thế giới cáo buộc ông hoàn toàn phớt lờ hàng trăm nạn nhân người Israel và gọi tuyên bố của ông Petro là “sự xúc phạm đối với 6 triệu nạn nhân của Holocaust và người dân Do Thái”. Chính phủ Israel đã cáo buộc ông Petro "bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động tàn bạo do những kẻ khủng bố Hamas gây ra, thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái" và đồng thời triệu tập Đại sứ Colombia tại Israel.

Ông Gustavo Petro cũng từng lên tiếng ủng hộ Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người đã tuyên bố chiến dịch tấn công Gaza “không phải là một cuộc chiến mà là một cuộc diệt chủng”.

Chính phủ Columbia cũng thể hiện lập trường ủng hộ khiếu nại của Nam Phi lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague cáo buộc Israel vi phạm công ước diệt chủng tại Gaza.

Ngày 26/1, ICJ phán quyết rằng Israel cần phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn việc diệt chủng, bao gồm việc hạn chế làm hại hoặc giết hại người dân Palestine. Tổ chức này cũng đưa ra phán quyết rằng Israel phải khẩn cấp nhận viện trợ cơ bản cho Gaza cũng như tiến hành trừng phạt bất kỳ hành vi kích động diệt chủng nào.

Chủ tịch tòa án ICJ Joan E. Donoghue cho biết: “Tòa án nhận thức sâu sắc về mức độ thảm kịch lên con người đang diễn ra trong khu vực và quan ngại sâu sắc về tình trạng mất mát nhân mạng và đau khổ liên tục của con người”.

Tới ngày 13/2, Nam Phi tiếp tục yêu cầu ICJ xem xét việc thông qua các biện pháp khẩn cấp bổ sung để bảo vệ quyền của người Palestine trong bối cảnh chính phủ Israel chuẩn bị tiến hành kế hoạch mở rộng cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.