Cơn sốt ChatGPT lan sang giới văn phòng Mỹ

ChatGPT MỸ
18:53 - 13/08/2023
Cơn sốt ChatGPT lan sang giới văn phòng Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nhân viên văn phòng tại Mỹ đang có xu hướng sử dụng ChatGPT như một công cụ trợ giúp cho công việc của họ, trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Microsoft và Google ra các quy định hạn chế sử dụng công cụ này.

Có 2.625 người trưởng thành tại Mỹ đã tham gia khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 11/7 đến 17/7. Kết quả cho thấy, khoảng 28% thường dùng ChatGPT lúc làm việc, chỉ 22% được công khai cho phép dùng công cụ bên ngoài. Ngược lại, khoảng 10% nói bị cấm sử dụng các công cụ AI bên ngoài, còn 25% không biết công ty có chính sách liên quan không.

ChatGPT, một chatbot AI của OpenAI đã gây sốt giới công nghệ với khả năng có thể soạn thảo email, làm tiểu luận, viết code lập trình hay thậm chí cả viết báo, tiểu thuyết chỉ với vài câu lệnh đơn giản. Chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử với 100 triệu người dùng, thu hút khoảng 1,5 tỷ lượt truy cập mỗi tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng công nghệ này có thể truyền bá thông tin sai lệch, thay thế việc làm và gây ra tác hại đáng kể cho người dùng. Lãnh đạo của nhiều công ty lo ngại nhân viên của các công ty khác có thể đọc được những đoạn trao đổi giữa nhân viên và chatbot này bởi AI có khả năng tái sản xuất dữ liệu mà nó hấp thụ trong quá trình đào tạo, dẫn đến rò rỉ chiến lược và tài sản trí tuệ.

Phó Chủ tịch Ben King phụ trách tín nhiệm khách hàng tại công ty bảo mật Okta cho biết: "Người dùng không hiểu những dịch vụ AI tổng quát sẽ sử dụng dữ liệu mà họ trao đổi như thế nào. Đối với người dùng, chúng chỉ đơn giản là dịch vụ miễn phí, vì vậy doanh nghiệp không thể đánh giá rủi ro theo quy trình thông thường".

Tháng 5/2023, Samsung Electronics cấm nhân viên toàn cầu sử dụng ChatGPT và các công cụ AI tương tự sau khi phát hiện một nhân viên vô tình tải mã nhạy cảm lên nền tảng.

"Chúng tôi đang xem xét các biện pháp để tạo ra một môi trường an toàn cho việc sử dụng AI tổng quát nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả của nhân viên. Tuy nhiên, cho đến khi các biện pháp này sẵn sàng, chúng tôi sẽ tạm thời hạn chế việc sử dụng AI tổng quát thông qua các thiết bị của công ty", phát ngôn viên Samsung Electronics nêu rõ.

Ông Paul Lewis, Giám đốc an toàn thông tin của hãng bảo mật Nominet nhận định, doanh nghiệp có quyền để lo ngại. Theo ông, mọi người đều có quyền được hưởng lợi từ nâng cao năng suất lao động nhưng những công cụ AI này có thể dẫn đến nguy cơ lột lọt thông tin, dữ liệu nhạy cảm. Vì thế, người dùng cần phải tiến hành sử dụng một cách thận trọng.

Chia sẻ với Reuters, một số công ty cho biết họ đang áp dụng ChatGPT và nền tảng khác nhưng vẫn nâng cao cảnh giác. Người phát ngôn Coca-Cola cho biết đã bắt đầu thử nghiệm và tìm hiểu về tác dụng của AI trong hoạt động nội bộ. Mới đây, công ty đã giới thiệu phiên bản Coca-Cola ChatGPT cho nhân viên.

Hay như nhà sản xuất gia vị Tate & Lyle cũng đang dùng thử ChatGPT và tìm cách sử dụng an toàn thông qua hàng loạt thử nghiệm.

OpenAI từ chối bình luận khi được Reuters hỏi về tác động nếu nhân viên dùng ChatGPT, song nhấn mạnh dữ liệu của đối tác doanh nghiệp không được dùng để đào tạo chatbot trừ khi được cho phép.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.