Con trai út ông Hun Sen được bầu làm Phó Thủ tướng Campuchia

Chính trị Campuchia
18:56 - 21/02/2024
Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Campuchia Hun Many được bầu làm Phó Thủ tướng Campuchia. Ảnh: Xinhua
Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Campuchia Hun Many được bầu làm Phó Thủ tướng Campuchia. Ảnh: Xinhua
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/2, Quốc hội Campuchia nhất trí bỏ phiếu bầu ông Hun Many, 41 tuổi, con trai út của cựu Thủ tướng Hun Sen - trở thành Phó Thủ tướng thứ 11 của nước này.

Theo Khmer Times, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm được Quốc hội Campuchia tiến hành theo đề nghị của Thủ tướng Hun Manet. Ông Hun Many – người được bầu làm Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Campuchia vào tháng 8/2023 – đã nhận được 120/120 phiếu bầu từ các đại biểu Quốc hội nước này.

“Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, tôi xin tuyên bố ông Hun Many đã giành được tín nhiệm từ Quốc hội với tư cách là Phó Thủ tướng”, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary tuyên bố.

Cũng trong ngày 21/2, Quốc hội Campuchia đã thông qua việc bổ nhiệm hai bộ trưởng cấp cao phụ trách các nhiệm vụ đặc biệt, gồm ông Thamarong Sry và ông Pen Vibol. Chiều cùng ngày, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh bổ nhiệm các vị trí đã được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng Hun Manet cho biết việc bổ nhiệm các vị trí mới trong Chính phủ nhằm đáp ứng “nhu cầu cấp thiết thúc đẩy thực hiện hiệu quả nhất các chương trình nghị sự của chính phủ”.

Với lần bổ nhiệm mới nhất, Campuchia hiện có 11 phó thủ tướng và 23 bộ trưởng cấp cao. Quốc hội Campuchia gồm có 125 nhà lập pháp, trong đó có 120 đại biểu thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và 5 đại biểu thuộc đảng Bảo hoàng Funcinpec.

Ông Hun Many sinh năm 1982, là con trai út của cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen và là em trai của Thủ tướng đương nhiệm Hun Manet. Ông Many tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Hofstra ở Long Island, Mỹ vào năm 2002.

Ông có bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế tại Đại học Melbourne ở Australia và bằng Thạc sĩ An ninh, Tình báo và Nghiên cứu Chiến lược, chuyên ngành Chống khủng bố tại Đại học Quốc phòng ở Washington D.C., Mỹ.

Ông Hun Many bắt đầu sự nghiệp chính trị đầu tiên của mình bằng việc trở thành Trợ lý Thủ tướng cho cha ông vào năm 2008. Ông từng là nghị sĩ đại diện cho tỉnh Kampong Speu và Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, Thanh niên và Thể thao của Quốc hội; Bộ Lễ nghi và Tôn giáo; Bộ Văn hóa và Du lịch vào năm 2013; trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Công dân vào tháng 8/2023. Bên cạnh đó, ông còn là Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Campuchia.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.