Công ty dầu mỏ Saudi Arabia đạt lợi nhuận kỷ lục 161 tỷ USD năm 2022

dầu mỏ Saudi Arabia
08:48 - 13/03/2023
Cơ sở lưu trữ dầu mỏ của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia. Ảnh: Reuters
Cơ sở lưu trữ dầu mỏ của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 12/3, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Saudi Arabia thông báo thu nhập ròng đạt kỷ lục 161,1 tỷ USD trong năm 2022, tăng 46,5% so với 2021 và là mức lợi nhuận hàng năm lớn nhất một công ty dầu khí từng đạt được.

Theo CNBC trích dẫn Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser, “đây có lẽ là thu nhập ròng cao nhất từng được ghi nhận trong giới doanh nghiệp”. Cụ thể, nó tăng từ mức 110 tỷ USD của năm 2021 lên 161,1 tỷ USD trong năm 2022. Đồng thời, dòng tiền tự do cũng đạt mức kỷ lục 148,5 tỷ USD trong năm 2022 so với mức 107,5 tỷ USD năm trước đó.

Kết quả này cao gần gấp 3 lần lợi nhuận mà gã khổng lồ năng lượng Mỹ là ExxonMobil đã công bố cho năm 2022 - một kết quả kinh doanh vốn cao kỷ lục do giá dầu và khí đốt tăng vọt trong năm 2022. Khối lượng bán cao hơn và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện đối với các sản phẩm tinh chế cũng là một nguyên nhân đóng góp vào kết quả này.

Trên thực tế, giá dầu và khí đốt tăng mạnh vào đầu năm 2022 do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, khiến việc tiếp cận nguồn cung dầu thô cùng các chế phẩm từ dầu của Moscow vận chuyển bằng đường biển ngày càng thu hẹp.

Kể từ đó, giá dầu đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi tỷ lệ lạm phát vẫn cao và lãi suất tăng làm lu mờ triển vọng nhu cầu lạc quan hơn từ Trung Quốc. Giá dầu Brent và WTI đã giảm 6% chỉ riêng trong tuần trước. Brent giao dịch lần cuối ở mức khoảng 80 USD/thùng.

Trong bối cảnh đó, ông Nasser cho biết Aramco đang duy trì thái độ “lạc quan một cách thận trọng”, đặc biệt khi Trung Quốc mở cửa. Trong thông báo ngày 12/3, ông chia sẻ: “Nếu xem xét việc Trung Quốc mở cửa, nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng và công suất dự phòng rất hạn chế, thì Aramco lạc quan một cách thận trọng rằng trong ngắn hạn và trung hạn, thị trường sẽ vẫn duy trì mức cân bằng chặt chẽ”.

Ngoài ra, ông Nasser cũng cảnh cáo về tình trạng đầu tư không đủ đang tồn tại trong lĩnh vực hydrocacbon.

Theo CNBC trích dẫn, ông nhận định dầu khí vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai gần và do đó, tình trạng đầu tư không đủ đang tạo ra một số rủi ro, đặc biệt là việc làm tăng giá năng lượng. Cùng với chính phủ Saudi Arabia, Aramco vẫn luôn đề xuất tránh tình trạng thiếu nhiên liệu trong ngắn hạn thông qua tài trợ kép cho cả nhiên liệu hóa thạch lẫn chuyển đổi xanh.

Nhà lãnh đạo Aramco nhận định thị trường đang không có đủ đầu tư. Do đó, ông đề nghị ngành công nghiệp này, các nhà hoạch định chính sách cũng nhà đầu tư tận dụng đầu tư bổ sung để ngành công nghiệp này có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai.

Ngoài ra, công ty cũng khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư để nâng công suất sản xuất tối đa lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Trước mắt, Aramco đưa ra dự đoán chi tiêu vốn tăng 18% lên 37,6 tỷ USD năm 2022 sẽ tiếp tục tăng lên mức 45 tỷ USD cho tới 55 tỷ USD “cho đến khoảng giữa thập kỷ này”.

Ông Nasser cho biết hiện trọng tâm của công ty không chỉ là mở rộng sản xuất dầu, khí đốt và hóa chất mà còn đầu tư vào các công nghệ carbon thấp mới. Các công nghệ này có khả năng giúp các hoạt động của Aramco đạt được mức giảm phát thải khí nhà kính cũng như giúp người dùng cuối cho các sản phẩm của công ty đạt được mục tiêu môi trường của mình.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.