Công ty mẹ của Gojek trở thành thương vụ chào sàn tệ nhất năm 2022

GOTO IPO
12:36 - 03/12/2022
Công ty mẹ của Gojek trở thành thương vụ chào sàn tệ nhất năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
Đợt bán tháo cổ phiếu sau IPO đã khiến GoTo, công ty mẹ của Gojek trở thành doanh nghiệp hoạt động kém nhất trong số các công ty công nghệ đã huy động được hơn 500 triệu USD từ đợt IPO trong năm 2022.

Theo Bloomberg, GoTo, công ty mẹ của Gojek chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu ngay sau khi IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng), khiến công ty này trở thành doanh nghiệp hoạt động kém nhất trong số 11 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và Internet chào sàn với quy mô trên 500 triệu USD trong năm 2022.

GoTo "bốc hơi" 61% giá trị kể từ khi niêm yết. Ảnh: Theo Bloomberg.
GoTo "bốc hơi" 61% giá trị kể từ khi niêm yết. Ảnh: Theo Bloomberg.

Giá cổ phiếu của GoTo đã giảm 10 phiên liên tiếp, với mức giảm lên đến 61% kể từ khi niêm yết. Làn sóng bán tháo cổ phiếu của kỳ lân công nghệ này xảy ra trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại rằng Alibaba và SoftBank, những gã khổng lồ đứng sau GoTo sẽ bán cổ phần khi lệnh hạn chế chuyển nhượng cổ phần hết hạn vào ngày 30/11.

Trước đó, vào tháng 10, Bloomberg từng đưa tin, các lãnh đạo của GoTo được cho là đã đàm phán với các cổ đông lớn về việc bán có kiểm soát số cổ phần trị giá 1 tỷ USD nhằm tránh nguy cơ cổ phiếu sụp đổ nếu nhiều nhà đầu tư cùng bán ra vào thời điểm lệnh hạn chế chuyển nhượng hết hiệu lực.

GoTo cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận với một số nhà đầu tư để yêu cầu họ cam kết nắm giữ cổ phiếu của GoTo trong thời gian dài hơn 6 tháng. Hiện nay ở giai đoạn đầu đàm phán với các nhà đầu tư và bất kỳ mức giá tiềm năng nào cũng có thể được đưa ra. Bloomberg cho biết công ty mẹ Gojek vẫn đang cân nhắc về các lựa chọn và chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào.

GoTo đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm 22 tỷ USD kể từ mức đỉnh vào tháng 6. Đợt IPO trước đó của công ty đã huy động được 1,1 tỷ USD và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 13% trong ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 4. Thời điểm đó, GoTo trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2022.

Không chỉ riêng GoTo, một số công ty công nghệ khác đã niêm yết trong 18 tháng qua, như Zomato ở Ấn Độ và SenseTime Group ở Hồng Kông (Trung Quốc), cũng chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc vào thời điểm các nhà đầu tư ban đầu được phép bán cổ phần sau IPO.

Hay những công ty công nghệ lớn khác đến từ khu vực Đông Nam Á gần đây cũng đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty cùng ngành trên toàn cầu lao dốc. Trong đó có giá cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh với GoTo là Grab cũng đã giảm 65% kể từ khi niêm yết tại Mỹ sau vụ sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) một năm trước.

Đọc tiếp