Công ty thành viên Bamboo Capital lên tiếng về việc chậm trả lãi trái phiếu

Bamboo Capital TRÁI PHIẾU
21:40 - 24/02/2023
BCG Energy là thành viên của Bamboo Capital chuyên về phát triển các dự án năng lượng tái tạo.
BCG Energy là thành viên của Bamboo Capital chuyên về phát triển các dự án năng lượng tái tạo.
0:00 / 0:00
0:00
BCG Energy cho biết đã thương thảo với trái chủ về việc chuyển đổi một phần khoản trái phiếu thành khoản nợ với kỳ hạn thanh toán cuối cùng được lùi lại đến ngày 30/06/2023.

Ngày 24/2, CTCP BCG Energy (thành viên của Bamboo Capital, mã chứng khoán BCG) đã có thông cáo báo chí về việc nằm trong danh sách doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu do Sở GDCK Hà Nội (HNX) công bố ngày 21/2.

Theo BCG Energy, ngày 4/9/2019, công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi, mã trái phiếu BONDBE/2019.01 cho Hanwha Energy Corporation Singapore Pte Ltd. Gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 115,7 tỷ đồng (tương đương 5 triệu USD), được dùng để phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam theo thỏa thuận chiến lược giữa hai bên.

Trái phiếu sẽ đáo hạn sau 3 năm kể từ ngày phát hành, tức ngày 4/9/2022, và có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu của BCG Energy trong trường hợp Hanwha Energy lựa chọn chuyển đổi, trong trường hợp này phía BCG Energy sẽ không có nghĩa vụ thanh toán thêm.

Trong giai đoạn trái phiếu sắp đến hạn, những thay đổi về điều kiện thị trường, việc chưa có một chính sách dài hạn về năng lượng tái tạo tại Việt Nam và những biến động về kinh tế toàn cầu khiến Hanwha Energy quyết định không chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Thay vào đó, Hanwha Energy và BCG Energy đã thương thảo việc chuyển đổi một phần khoản trái phiếu thành khoản nợ với kỳ hạn thanh toán cuối cùng được thay đổi đến ngày 30/06/2023.

Sau khi hai bên cùng đạt thỏa thuận về thời gian thanh toán, BCG Energy tiến hành công bố thông tin lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội theo quy định pháp luật. Đó cũng là lý do khiến BCG Energy có mặt trong danh sách các công ty thay đổi thời hạn trả nợ gốc trái phiếu mà HNX công bố gần đây.

Tính đến ngày 31/12/2022, BCG Energy đã thanh toán toàn bộ phần lãi phát sinh và 45 tỷ đồng phần gốc cho Hanwha Energy. Khoản gốc còn lại là 70,75 tỷ đồng (tương đương với 3 triệu USD) đã được BCG Energy cùng với Hanwha Energy thống nhất phương án thanh toán phù hợp với nhu cầu của hai bên.

BCG Energy khẳng định, hiện tình hình hoạt động của công ty vẫn đang diễn ra bình thường. Việc thương thảo thay đổi thời hạn thanh toán của gói trái phiếu phát hành cho một nhà đầu tư chiến lược là một phần hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo lợi ích của các bên trong quan hệ đối tác chiến lược.

BCG Energy là công ty thành viên của BCG chuyên về phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Hồi cuối năm 2022, HĐQT BCG đã thông qua việc góp bổ sung 500 tỷ đồng vào BCG Energy, qua đó nâng tổng giá trị vốn góp của BCG tại BCG Energy lên 3.203 tỷ đồng, tương đương 320,3 triệu cổ phần, chiếm 71,18% vốn điều lệ của BCG Energy.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.