Cuba muốn thu hút các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư lúa gạo

Cuba Lúa gạo
10:12 - 16/05/2023
Cuộc hội đàm song phương giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Cuba.
Cuộc hội đàm song phương giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Cuba.
0:00 / 0:00
0:00
Ghi nhận các chương trình hợp tác với Việt Nam, điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Cuba đã được cải thiện rõ rệt, nhất là về lúa gạo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba mong muốn thu hút các doanh nghiệp Việt Nam sang Cuba đầu tư về mặt hàng này.

Chiều 15/5, cuộc hội đàm song phương giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Cuba đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez cùng đoàn công tác Cuba trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Maury Bermudez đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tổ chức, hình thành và phát triển hệ thống khuyến nông quốc gia từ cấp Trung ương đến địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Cuba, nước này đã thông qua chủ trương phát triển và hình thành hệ thống quốc gia. Nhà nước đã khuyến khích việc triển khai công tác khuyến nông từ nhiều năm qua, tuy nhiên Cuba vẫn chưa thể thiết lập thành một hệ thống bài bản như Việt Nam.

Cuba đánh giá cao mô hình phát triển mạng lưới khuyến nông của Việt Nam và tin rằng hai bên sẽ có một hình thức hợp tác cụ thể trong lĩnh vực khuyến nông.

Thứ trưởng Hechavarria Bermudez cho biết, các chương trình, dự án hợp tác Việt Nam - Cuba đã giúp nước bạn sở hữu các giống nông sản chất lượng cao. Đặc biệt, dự án lúa gạo giai đoạn 5 đã giúp Cuba hình thành hệ thống và phát triển giống trong nước, xác nhận giống nhằm mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Các hộ nông dân Cuba hiện nay đã được cấp các giống chất lượng cao được xác nhận và đưa các giống tốt vào sản xuất đại trà. Thông qua các dự án, Cuba đã được tiếp nhận nhiều kỹ thuật canh tác mới, máy móc, trang thiết bị phục vụ nông nghiệp.

“Thông qua các chương trình hợp tác với Việt Nam, điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Cuba đã được cải thiện rõ rệt. Chúng tôi đã hình thành các cơ sở chế biến lúa gạo, hệ thống tưới tiêu tiến bộ, chủ động sản xuất giống trong nước. Đây là tiền đề để chúng ta chuyển sang một giai đoạn mới trong mối quan hệ hợp tác song phương”, Thứ trưởng Thứ trưởng Hechavarria Bermudez ghi nhận.

Tuy nhiên, nhận thức ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Thứ trưởng Hechavarria Bermudez kỳ vọng hai bên sẽ tích cực phối hợp để có thể thu hút các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào sản xuất lúa gạo. Cuba sẵn sàng tạo điều kiện về cơ chế về luật pháp cũng như cơ chế cấp tín dụng đầu tư cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia.

Tán thành vấn đề này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường hỗ trợ chuyển giao khoa học, công nghệ, nhưng trong tương lai cần có sự tham gia của doanh nghiệp.

“Hợp tác xã và nông dân là chưa đủ. Chúng ta cần sự liên kết giữa các doanh nghiệp có kinh nghiệm, nhất là các doanh nghiệp chuyên về giống, phân bón”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đề nghị Thứ trưởng Maury Hechavarria Bermudez trao đổi sâu hơn với lãnh đạo Cuba, xem xét có chính sách ưu đãi, ưu tiên đặc biệt cho sản xuất lúa gạo vì đây là mặt hàng đảm bảo an ninh lương thực nước bạn, nhất là trong bối cảnh an ninh lương thực trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...