Cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới tại Ấn Độ

Bầu cử ẤN ĐỘ
12:15 - 19/03/2024
Ấn Độ sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong vòng 44 ngày từ 19/4 tới 1/6. Với 969 triệu cử tri đã đăng ký, quy mô cử tri của Ấn Độ lớn hơn tổng dân số của Liên minh châu Âu. Ảnh: AP
Ấn Độ sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong vòng 44 ngày từ 19/4 tới 1/6. Với 969 triệu cử tri đã đăng ký, quy mô cử tri của Ấn Độ lớn hơn tổng dân số của Liên minh châu Âu. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Từ 19/4 tới 1/6, gần 970 triệu người Ấn Độ - tương đương với hơn 10% dân số toàn cầu - sẽ tiến hành bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được cho là lớn nhất thế giới, với kết quả cuối cùng được công bố vào ngày 4/6.

Ngày 17/3 vừa qua, Ấn Độ đã ấn định thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử kéo dài 44 ngày này. Việc bỏ phiếu tại quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ trải dài qua 7 giai đoạn, với hơn 970 triệu cử tri bầu 543 thành viên vào Hạ viện của Quốc hội với nhiệm kỳ 5 năm.

Tính tới hiện tại, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy Thủ tướng Narendra Modi cùng Đảng Bharatiya Janata có khả năng sẽ giành được chiến thắng, củng cố vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đất nước.

Tổng cộng 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ sẽ bỏ phiếu vào những thời điểm khác nhau. Mỗi giai đoạn là một ngày, với giai đoạn đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/4, giai đoạn cuối cùng vào ngày 1/6 và kết quả được công bố vào ngày 4/6. Trong khi một số bang sẽ bỏ phiếu trong ngày, việc bỏ phiếu ở những nơi khác có thể mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ, Uttar Pradesh, bang lớn nhất có diện tích bằng Brazil với 200 triệu dân, sẽ bỏ phiếu trong cả 7 ngày.

Theo hãng tin AP, thời gian bầu cử kéo dài hơn 6 tuần là do Ấn Độ là quốc gia đông dân nhất thế giới và sự phức tạp trong công tác hậu cần để đảm bảo mọi cử tri có thể thực hiện bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, cơ quan giám sát cuộc bầu cử, cần phải đảm bảo có một điểm bỏ phiếu cách mỗi cử tri trong phạm vi 2 km. Để thực hiện điều này, khoảng 15 triệu quan chức bầu cử và nhân viên an ninh sẽ băng qua nhiều khu vực, kể cả các vùng sa mạc và núi non của đất nước, đôi khi bằng thuyền, đi bộ và thậm chí trên lưng ngựa, để cố gắng tiếp cận mọi cử tri.

Vào năm 2019 khi Ấn Độ tổ chức tổng tuyển cử, một nhóm nhân viên bầu cử đã đi bộ hơn 480 km trong 4 ngày chỉ để giúp một cử tri ở một ngôi làng thuộc bang Arunachal Pradesh, giáp biên giới Trung Quốc, có thể thực hiện quyền công dân của mình. Cũng trong năm này, các quan chức Ấn Độ cũng tới một ngôi làng trên dãy Himalaya để lắp đặt trạm bỏ phiếu cao nhất thế giới ở độ cao 4.650.

Trong năm 2024, các trạm bỏ phiếu cũng sẽ được lắp đặt ở những khu vực xa xôi bao gồm một trạm bên trong khu bảo tồn động vật hoang dã ở miền nam bang Kerala và một trạm khác trong một container vận chuyển ở bang Gujarat phía tây.

AP dẫn lời ông Rajiv Kumar, ủy viên trưởng phụ trách bầu cử tại Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi sẽ đi bộ xa hơn để cử tri không phải làm như vậy”.

Một nguyên nhân khác cho thời gian bầu cử kéo dài là để cho phép chính phủ triển khai lực lượng an ninh liên bang và cảnh sát các bang đảm bảo an ninh cho việc bỏ phiếu cũng như hộ tống máy bỏ phiếu cùng các quan chức bầu cử khi di chuyển.

Đọc tiếp