Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt từ trái phiếu

vụ án TRÁI PHIẾU
18:21 - 30/09/2023
Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh được khởi tố từ tháng 4/2022.
Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh được khởi tố từ tháng 4/2022.
Ông Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Theo kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh), ông Đỗ Anh Dũng -cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 8.000 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, tháng 6/2021, do thực trạng vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Trước nhu cầu thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, ông Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Ông Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương cùng Việt sử dụng pháp nhân 3 công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.

Theo kế hoạch, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020-2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Với thủ đoạn trên, nhóm Tân Hoàng Minh thông qua 3 công ty Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông đã phát hành được 9 gói trái phiếu riêng lẻ, với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Thực tế, nhóm này đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu, cao hơn giá trị phát hành.

Ông Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt. Ảnh: CAND ảnh 1

Ông Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt. Ảnh: CAND

Theo kết luận điều tra, số tiền trên không được sử dụng đúng mục đích phát hành trái phiếu mà được Tân Hoàng Minh dùng vào các mục đích khác như thanh toán nợ đến hạn, quá hạn cho ngân hàng, mua cổ phần các công ty để chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư các dự án, đặt cọc dự án, đầu tư chứng khoán, chuyển tiền từ thiện, tiêu dùng cá nhân...

Tại thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Tân Hoàng Minh đã sử dụng hơn 5.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu sau "xoay vòng" để trả cho nhà đầu tư đến hạn trước. Cơ quan điều tra xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra đến nay, ông Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Ông Dũng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án; có các tình tiết giảm nhẹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp