Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Quan hệ song phương vẫn còn thách thức

quan hệ Mỹ - Trung
08:49 - 10/11/2023
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Xie Feng. Ảnh: Reuters
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Xie Feng. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 9/11, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Xie Feng cho biết quan hệ hai nước ghi nhận một số dấu hiệu tích cực và ổn định hơn nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn ông Xie Feng tại Diễn đàn Quan hệ Mỹ – Trung được tổ chức tại Hong Kong, Trung Quốc, ông cho biết dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cùng những nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ song phương gần đây đã có những dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, “quan hệ Trung-Mỹ vẫn còn phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và vẫn còn một chặng đường dài để ổn định và cải thiện quan hệ”. Trong bối cảnh đó, ông nhận định điều quan trọng nhất hiện tại là tìm ra phương pháp hợp lý giúp Trung Quốc và Mỹ hòa hợp với nhau.

Ông cũng nhấn mạnh vào sự đồng thuận giữa hai quốc gia trong việc duy trì đối thoại và có lợi và cần thiết với hy vọng quan hệ Trung-Mỹ sẽ ổn định và cải thiện sớm nhất có thể. Trong khoảng thời gian trở lại đây, giữa Washington và Mỹ liên tục diễn ra nhiều cuộc gặp mặt giữa các quan chức cấp cao của hai nước, đặc biệt là thông qua chuyến thăm của nhiều bộ trưởng và quan chức Mỹ tới Trung Quốc.

Cuộc gặp gỡ gần đây nhất diễn ra giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại San Francisco ngày 9 và 10/11 trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức từ 8 – 12/11 của ông Hà.

Xuyên suốt các cuộc trao đổi, bà Yellen nhấn mạnh thông điệp về khí hậu cũng như quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc “sẽ thực hiện hành động có mục tiêu để thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ và của các đồng minh cũng như bảo vệ nhân quyền, nhưng không sử dụng những công cụ này để tìm kiếm lợi ích kinh tế”.

Trong một bài viết trên tờ Washington Post, Bộ trưởng Yellen cũng tuyên bố sẽ nêu lên trong các cuộc họp những “mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Mỹ đối với các hoạt động kinh tế không công bằng của Bắc Kinh, bao gồm việc sử dụng trên quy mô lớn các công cụ phi thị trường, các rào cản tiếp cận thị trường và các hành động cưỡng chế chống lại các công ty Mỹ ở Trung Quốc”.

Bà Yellen nhận định: "Hai quốc gia có nghĩa vụ thiết lập các đường dây liên lạc cởi mở kiên cường và ngăn chặn những bất đồng chuyển thành xung đột”. Tuy nhiên, bà cũng cho biết “mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không thể chỉ giới hạn trong việc quản lý khủng hoảng”.

Cuộc gặp giữa bà Yellen và ông Hà Lập Phong diễn ra trước thềm cuộc gặp mặt được mong đợi giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, Mỹ từ 11/11 cho tới 17/11. Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất gặp mặt là cách đây một năm tại Bali, Indonesia trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Đọc tiếp