Đàm phán giữa Israel và Hamas rơi vào bế tắc

giao tranh Israel - Hamas
10:22 - 15/02/2024
Những người Palestine trốn tránh giao tranh tại Rafah ngày 14/2/2024. Ảnh: AP
Những người Palestine trốn tránh giao tranh tại Rafah ngày 14/2/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Những nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas gặp trở ngại ngày 14/2 khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc Hamas cản trở các cuộc đàm phán bằng các yêu cầu được ông cho là “hoang tưởng”.

Trong một tuyên bố chính thức, nhà lãnh đạo Israel cho biết: “Tại Cairo, Israel không nhận được bất kỳ đề xuất mới nào từ Hamas về việc thả những con tin bị bắt giữ của chúng tôi”. Do đó, theo ông một sự thay đổi trong quan điểm của Hamas sẽ mang lại tiến triển đối với các cuộc đàm phán.

Cụ thể, Hamas cho biết sẽ không thả tất cả các con tin cho tới khi Israel kết thúc các chiến dịch tấn công, rút quân khỏi Gaza và thả một số lượng lớn những tù nhân Palestine – những yêu cầu được ông Netanyahu nhận định là “hoang tưởng”.

Theo AP trích dẫn các hãng tin địa phương Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 14/2 đã ra lệnh cho phái đoàn Israel không tiếp tục đàm phán ở Cairo trừ phi Hamas hạ thấp các yêu cầu của mình.

Ngược lại, lực lượng Hamas cho rằng ông Netanyahu là người phải chịu trách nhiệm cho việc đàm phán không thuận lợi. Trả lời AP, quan chức cấp cao của Hamas, Osama Hamdan, cho biết Israel đã đưa ra một đề xuất khác với các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán ngừng bắn trước đó.

Sự trì trệ làm dấy lên lo ngại về số phận của các cuộc đàm phán ngừng bắn được thúc đẩy bởi Mỹ, Ai Cập và Qatar, đặc biệt là trong bối cảnh ông Netanyahu đã từng nhiều lần tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công cho tới khi giành “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas.

Ở một diễn biến khác, đàm phán không có tiến triển cũng khiến thái độ phản đối của gia đình các con tin vẫn đang bị bắt giữ gia tăng. Một nhóm đại diện cho gia đình các con tin gọi quyết định rút phái đoàn đàm phán tại Cairo của ông Netanyahu là "tai tiếng" và cho biết các gia đình sẽ thiết lập một "rào cản lớn" bên ngoài Bộ Quốc phòng Israel trừ khi ông đồng ý gặp họ.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10/2023 sau khi Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 người, các cuộc tấn công đáp trả của Israel khiến tình hình ở Gaza trở thành một trong những cuộc giao tranh trên không và trên bộ nguy hiểm nhất trong lịch sử gần đây.

Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 28.576 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, không phân biệt dân thường và chiến binh. Hơn 68.000 người đã bị thương trong chiến tranh trong khi khoảng 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều khu vực rộng lớn ở phía bắc dải đất này đã bị phá hủy hoàn toàn và người dân thường nơi này đang phải trải qua các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Hồi tháng 11, lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần giữa Israel và Hamas đã thành công giúp hơn 100 con tin được thả để đổi lấy 240 tù binh Palestine. Tuy nhiên, giao tranh trở lại trên Gaza sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ. Khan Younis hiện là mục tiêu chính của một cuộc tấn công trên bộ mà quân đội Israel cho biết sẽ sớm mở rộng tới thành phố Rafah ở cực nam của Gaza.

Động thái tấn công Rafah của Israel đang vấp phải sự chỉ trích lớn từ cộng đồng quốc tế, trong đó bao gồm cả chính phủ Mỹ.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.