Đàm phán ngừng bắn Israel – Hamas trì trệ khi tháng Ramadan tới gần

giao tranh Israel - Hamas
09:42 - 06/03/2024
Quang cảnh Gaza nhìn từ phía nam Israel ngày 5/3/2024. Ảnh: AP
Quang cảnh Gaza nhìn từ phía nam Israel ngày 5/3/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/3, quan chức cấp cao của Hamas Osama Hamdan cho biết, việc trao đổi tù nhân Palestine và con tin Israel ở Gaza chỉ có thể xảy ra sau khi có lệnh ngừng bắn, đánh dấu sự trì trệ trong tiến độ đàm phán ở Cairo giữa Hamas, Ai Cập và Qatar.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn phát biểu của ông Hamdan trong một cuộc họp báo ở Beirut, Lebanon, ông tái khẳng định một lần nữa các điều kiện của lực lượng Hamas để hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Các điều kiện này bao gồm chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Israel, rút lực lượng Israel khỏi Dải Gaza và đưa những người Palestine đã chạy trốn tới các khu vực khác của Gaza trở về nhà của mình.

Cụ thể, ông tuyên bố: “Trong hai ngày qua, lực lượng Hamas đã trình bày quan điểm của mình về đề xuất do các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập đưa ra. Chúng tôi tái khẳng định các điều kiện của mình để đạt được lệnh ngừng bắn bao gồm rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza và đưa những người di tản trở về từ các khu vực họ đã rời đi, đặc biệt là ở phía bắc”.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sẽ diễn ra trong một vài ngày tới và các nỗ lực hòa giải quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn tiếp tục bị trì trệ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần công khai bác bỏ các yêu cầu của Hamas trong khi khẳng định sẽ tiếp tục các chiến dịch tấn công cho tới khi lực lượng này bị tiêu diệt hoàn toàn và tất cả con tin được trao trả.

Israel cũng không cử phái đoàn tới vòng đàm phán mới nhất do Hamas từ chối đưa ra một danh sách đầy đủ nêu tên các con tin vẫn còn sống. Trong các cuộc đàm phán trước đây, lực lượng Hamas đã nhiều lần tránh thảo luận về tình trạng an toàn của từng con tin cho đến khi các điều khoản trả tự do cho các tù nhân Palestine bị giam giữ được ấn định.

Nhận định về thái độ của lực lượng Hamas, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5/3 cho biết: “Hamas phải đưa ra quyết định về việc liệu tổ chức này có sẵn sàng tham gia hay không”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết: “Chúng ta có cơ hội thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để đưa các con tin về nhà, có thể làm tăng đáng kể lượng viện trợ nhân đạo đến tay những người Palestine đang rất cần nó, đồng thời có thể đặt ra các điều kiện cho một giải pháp lâu dài”.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất nghiêm trọng tại Gaza, đặc biệt là ở phía bắc dải đất này nơi hàng trăm nghìn cư dân được cho là vẫn ở lại bất chấp lệnh sơ tán của Israel. Liên Hợp Quốc đã không thể cung cấp viện trợ lương thực cho khu vực phía bắc Gaza kể từ ngày 23/1.

Chính phủ Mỹ ngày 2/3 đã thực hiện đợt thả dù viện trợ đầu tiên vào Gaza. Tuy nhiên, ông Hamdan cho biết: “Chúng tôi nói với Washington rằng điều quan trọng hơn việc gửi viện trợ là họ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel”.

Kể từ khi giao tranh nổ ra ngày 7/10 khi các chiến binh Hamas tấn công các thị trấn của Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 253 con tin, cơ quan y tế Gaza cho biết đã có hơn 30.000 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel. Nhiều vùng ở Dải Gaza đã bị bỏ hoang trong khi gần như toàn bộ dân số trở thành vô gia cư. Liên Hợp Quốc ước tính 1/4 người dân Gaza đang đứng trước nạn đói.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.