Đan Mạch sẽ chuyển máy bay F-16 cho Ukraine vào tháng 6

chiến sự Nga - Ukraine
10:52 - 14/05/2024
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 13/5. Ảnh: RT
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 13/5. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ được chuyển tới Ukraine vào tháng tới, mở đường cho động thái tương tự đối với các đồng minh khác.

“5 chiếc máy bay đầu tiên từ Đan Mạch sẽ cất cánh vào tháng tới,” Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết trong cuộc họp báo chung ngày 13/5 với lãnh đạo các quốc gia Bắc Âu và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Stockholm (Thụy Điển), theo RT.

Đây là câu trả lời của nhà lãnh đạo Đan Mạch trước bình luận cho rằng việc phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí và đạn dược có thể ngăn Ukraine thua trong cuộc xung đột với Nga.

“Ukraine ngay lúc này đang chiến đấu và mọi chuyện không diễn ra theo đúng hướng Lý do chính dẫn đến tổn thất phía Ukraine là do thiếu lực lượng phòng không,” bà Mette Frederiksen nói, đề cập đến bước tiến của Nga trên chiến trường Donbass và vùng Kharkov thời gian gần đây.

Nga chưa bình luận về thông báo của Thủ tướng Đan Mạch.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngồi trong chiếc máy bay F-16 tại nhà chứa máy bay của căn cứ Skrydstrup ở Vojens, ngày 20/8/2023. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngồi trong chiếc máy bay F-16 tại nhà chứa máy bay của căn cứ Skrydstrup ở Vojens, ngày 20/8/2023. Ảnh: AFP

Được lên kế hoạch trong Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Lithuania vào tháng 7/2023, Trung tâm Huấn luyện F-16 Châu Âu (EFTC) - cơ sở đào tạo dành cho phi công và quân nhân Ukraine - được vận hành bởi liên minh gồm 11 quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Đan Mạch và Hà Lan. Liên minh này nhằm mục tiêu giúp huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay F-16 do Mỹ sản xuất.

Trong đó, Đan Mạch đã hứa mua máy bay F-16 do Mỹ thiết kế cho Ukraine và bắt đầu đào tạo phi công Kiev vào năm ngoái. Nước này cũng tuyên bố sẽ cung cấp 19 máy bay F-16 trong tổng số khoảng 40 máy bay mà liên minh đã cam kết cho Kiev. Khoảng 24 máy bay khác sẽ do Hà Lan cung cấp.

Vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết Đan Mạch sẽ là quốc gia đầu tiên giao máy bay F-16 và sẽ thực hiện việc này vào một thời điểm nào đó “trong mùa hè này”. Quan chức này tuyên bố Hà Lan cũng sẽ làm theo và sẽ cung cấp cho Ukraine lô máy bay chiến đấu “vào nửa cuối năm nay”.

Đầu tháng này, người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Ilya Evlash tuyên bố rằng Kiev có thể nhận được các máy bay chiến đấu này sớm nhất là “sau lễ Phục sinh”, tức là sau ngày 5/5.

Theo RT, Ukraine đã nhiều lần tìm cách mua máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, cho rằng loại khí tài này thể giúp thay đổi hoàn toàn tình hình trên chiến trường, tăng khả năng phòng thủ và tấn công của Kiev. Tuy nhiên, một số quan chức quân sự Ukraine cho rằng việc chuyển giao có thể đã quá muộn đối với Kiev.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài nhưng sẽ không thay đổi kết quả cuối cùng. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo rằng những chiếc F-16 sẽ "cháy rụi" giống như xe tăng phương Tây cung cấp cho Kiev. Ông đồng thời tuyên bố rằng Moscow sẽ tìm mọi cách tấn công các địa điểm bên ngoài Ukraine nếu những chiếc máy bay này đóng quân ở đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp