Đảng CPP thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia

Chính trị Campuchia
15:37 - 26/02/2024
Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25/2. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25/2. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi có kết quả sơ bộ trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tuyên bố cựu Thủ tướng Hun Sen – Chủ tịch đảng CPP - sẽ đảm nhận vị trí người đứng đầu cơ quan lập pháp này. 

Khmer Times đưa tin, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết, trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5 diễn ra ngày 25/2, có 11.730 trong số 11.747 cử tri đủ điều kiện (tương đương 99,8%) đã đã tham gia bỏ phiếu bầu các thượng nghị sĩ tại 33 điểm bỏ phiếu ở 8 khu vực bầu cử trên toàn quốc.

Kết quả sơ bộ từ NEC cho thấy, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo trước 3 đảng chính trị (đảng Ý chí Khmer, đảng Funcinpec và đảng Sức mạnh Dân tộc) – với 99,86% phiếu ủng hộ. Đảng Sức mạnh Dân tộc và đảng Funcinpec nhận được số phiếu ủng hộ ít hơn so với 2 đảng còn lại.

Ông Prach Chan - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC). Ảnh: Khmer Times

Ông Prach Chan - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC). Ảnh: Khmer Times

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/2, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức trong bầu không khí hòa bình, không có bạo lực hay bất kỳ sự cản trở nào. “Chúng ta có thể thấy cuộc bầu cử này tự do, công bằng và thấy tự hào về cách nó được tiến hành,” ông Prach Chan nói.

NEC dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử vào đầu tháng 3.

Trong khi chờ kết quả chính thức được công bố, người phát ngôn đảng CPP Sok Eysan tuyên bố đây là “chiến thắng vang dội” của đảng này khi giành được “hơn 50 trong số 58 ghế”.

Ông Sok Eysan xác nhận với Xinhua rằng, cựu Thủ tướng Hun Sen – Chủ tịch đảng CPP sẽ đảm nhận chức Chủ tịch Thượng viện sau cuộc bầu cử. Chức vụ này cho phép ông Hun Sen có vai trò quyền nguyên thủ quốc gia khi Quốc vương ra nước ngoài.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thực hiện bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Phnom Penh, ngày 25/2. Ảnh: Khmer Times
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thực hiện bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Phnom Penh, ngày 25/2. Ảnh: Khmer Times

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đánh giá cuộc bầu cử Thượng viện lần này đã được tổ chức một cách “tự do, công bằng và minh bạch trong môi trường ôn hòa và bất bạo động”. Ông cho biết nền dân chủ ở Campuchia đã chín muồi, rộng mở cho tất cả mọi người tham gia dựa trên lý tưởng vì lợi ích chung của đất nước và nhân dân Campuchia.

Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia được tổ chức 6 năm một lần và là cuộc bầu cử không phổ thông đầu phiếu. Chỉ có các nghị sĩ Quốc hội và đại biểu của các cơ quan địa phương mới được tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này.

Thượng viện Campuchia được thành lập ngày 25/3/1999 với 61 thượng nghị sĩ. Các thượng nghị sĩ đã được bổ nhiệm khi đó bao gồm 33 người từ đảng CPP, 21 người từ đảng Funcinpec và 7 người từ đảng Sam Rainsy.

Hiện nay, Thượng viện Campuchia gồm 62 thành viên, tương ứng với 62 ghế. Trong đó, 58 ghế sẽ được bầu bởi 125 nghị sĩ và hơn 11.000 đại diện chính quyền địa phương. Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ bổ nhiệm hai thượng nghị sĩ, trong khi Quốc hội bổ nhiệm hai người còn lại.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.