Đảng đối lập Hàn Quốc chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

Bầu cử HÀN QUỐC
10:08 - 11/04/2024
Lãnh đạo đảng PPP cầm quyền Han Dong-hoon (trái) và lãnh đạo đảng DP đối lập Lee Jae-myung (phải) tại Quốc hội Hàn Quốc, ngày 10/4. Ảnh: Yonhap
Lãnh đạo đảng PPP cầm quyền Han Dong-hoon (trái) và lãnh đạo đảng DP đối lập Lee Jae-myung (phải) tại Quốc hội Hàn Quốc, ngày 10/4. Ảnh: Yonhap
0:00 / 0:00
0:00
Đảng đối lập tự do Hàn Quốc đã giành chiến thắng vang đội trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4, giáng một đòn lớn vào đảng cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol.

Yonhap đưa tin, với hầu hết số phiếu đã kiểm, đảng Dân chủ (DP) đối lập đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền chỉ thắng 90 ghế.

Tính cả số ghế theo tỷ lệ, DP và đảng liên minh dự kiến ​​sẽ giành được 176 ghế trong số 300 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, PPP và đảng liên minh chỉ giành được 109 ghế.

Tính rộng hơn, phe đối lập của Hàn Quốc dự kiến sẽ giành được hơn 180 ghế (tính cả đảng Xây dựng lại Hàn Quốc – dự kiến giành được từ 12-14 ghế; đảng Tương lai và đảng Cải cách Mới – dự kiến sẽ lần lượt giành được một và 3 ghế).

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 11/4. Theo NEC, gần 29,7 triệu người, tương đương 67% trong tổng số 44,28 triệu cử tri đủ điều kiện, đã đi bỏ phiếu. Con số này đánh dấu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội cao nhất từ trước đến nay, mặc dù đã giảm so với cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội 4 năm trước, đảng DP cầm quyền khi đó cũng đã giành được chiến thắng vang dội khi giành được tổng cộng 180 ghế, trong khi Đảng Tương lai Thống nhất (tên cũ của PPP) và đảng liên minh chỉ có được 103 ghế.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Korea Herald

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Korea Herald

Theo Yonhap, kết quả cuộc bầu cử cho thấy tình cảm của công chúng dành cho chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã suy giảm chỉ hai năm sau khi ông nhậm chức, vì PPP gần như không thể ngăn cản phe đối lập giành được 2/3 số phiếu.

Tuy nhiên, dù chiếm thế đa số ở Quốc hội, phe đối lập vẫn không thể kiểm soát hơn 2/3 số ghế, vì không đạt được 200 phiếu cần thiết. Điều này đồng nghĩa rằng họ không thể bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống, sửa đổi Hiến pháp, luận tội Tổng thống Yoon và phế truất ông trước khi nhiệm kỳ kết thúc năm 2027.

Mặc dù vậy, cuộc bỏ phiếu cũng gây ra sức ép lớn hơn cho PPP, vì việc không giành lại được đa số phiếu có thể khiến chính quyền Tổng thống Yoon gặp khó khăn trong 3 năm còn lại trong nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Tin liên quan

Đọc tiếp