Đảo Đài Loan liên tục hứng chịu dư chấn

Động đất Đài Loan
10:03 - 23/04/2024
Một tòa nhà bị nghiêng do động đất tại Hoa Liên ngày 23/4/2024. Ảnh: Straits Times
Một tòa nhà bị nghiêng do động đất tại Hoa Liên ngày 23/4/2024. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Rạng sáng ngày 23/4, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một số khu vực trên hòn đảo này đã phải hứng chịu một loạt các trận động đất, với trận mạnh nhất có cường độ 6,3 độ richter bắt nguồn từ phía đông Hoa Liên.

Theo hãng tin AFP dẫn lời Cơ quan Quản lý Thời tiết Trung ương Đài Loan, trận động đất mạnh đầu tiên với có cường độ 5,5 độ richter xảy ra vào ngày 22/4 vào khoảng 5h08 chiều theo giờ địa phương. Rung chấn từ cơn động đất này có thể được cảm nhận ở Đài Bắc.

Sau cơn động đất này, đảo Đài Loan ghi nhận hàng loạt các cơn dư chấn và các trận động đất khác, đặc biệt là 2 đợt chấn động mạnh nối tiếp nhau vào khoảng 2h30 sáng ngày 23/4 theo giờ địa phương.

Cụ thể, Cơ quan Quản lý Thời tiết Trung ương cho biết một trận động đất mạnh 6,0 độ richter đã xảy ra lúc 2h26 sáng, sau đó 6 phút là trận động đất mạnh 6,3 độ richter. Tuy nhiên, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đánh giá trận đầu tiên có cường độ 6,1 độ richter, trận tiếp theo có cường độ 6,0 độ richter.

Các hoạt động địa chất không dừng lại ở đó mà vẫn tiếp tục kéo dài cả đêm. Trang web của cơ quan này cho biết hàng chục cơn chấn động nhỏ hơn đã được ghi lại trong suốt thời gian còn lại trước khi mặt trời mọc khi cứ sau vài phút lại có một cơn chấn động mới. Tất cả đều xảy ra ở vùng Hoa Liên.

Trong bối cảnh đó, vào sáng sớm ngày 23/4, sở cứu hỏa Hoa Liên cho biết các đội cứu hộ đã được cử đến để kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng bởi các trận động đất mới gây ra. Vào lúc 2h54 sáng theo giờ địa phương, cơ quan này đưa ra tuyên bố chưa có báo cáo về thương vong trong khi các thiệt hại về cơ sở hạ tầng bao gồm 2 tòa nhà bao gồm một khách sạn và một tòa chung cư bị nghiêng sang một bên sau trận động đất.

Đảo Đài Loan là khu vực thường xuyên xảy ra động đất do nằm ở điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo. Ngày 3/4 trước đây, Hoa Liên cũng là tâm chấn của trận động đất mạnh 7.4 độ richter đã khiến nhiều vùng bị sạt lở đất và đá, gây tắc nghẽn các con đường ở vùng núi. Trong khi đó, các tòa nhà ở thành phố chính Hoa Liên cũng bị hư hại nặng nề.

Các con số thống kê chính thức cho thấy ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong sự việc này, với thi thể mới nhất được tìm thấy trong mỏ đá ngày 13/4. Hai du khách Singapore được cho là đã bắt đầu chuyến đi bộ đường dài vào ngày ¾ vẫn đang mất tích.

Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất ở Đài Loan kể từ năm 1999, khi một trận động đất mạnh 7,6 độ richter tấn công hòn đảo này. Vào thời điểm đó, số nạn nhân thiệt mạng được ghi nhận ở ngưỡng cao hơn nhiều là 2.400 người. Theo thời gian, các quy định về xây dựng chặt chẽ hơn, trong đó bao gồm các yêu cầu nâng cao sức chống chịu địa chấn, cùng với nhận thức được cải thiện của công chúng đã góp phần ngăn chặn một thảm họa nghiêm trọng hơn vào ngày 3/4.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.