DB Insurance đã được chấp thuận nhận chuyển nhượng Bảo hiểm VNI và BSH

Chuyển nhượng DB Insurance
11:21 - 04/01/2024
Ông Park Ki Huyn - Thành viên HĐQT kiêm đại diện vốn của DB Insurace tại PTI. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
Ông Park Ki Huyn - Thành viên HĐQT kiêm đại diện vốn của DB Insurace tại PTI. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính đã có các văn bản chấp thuận về nguyên tắc để Bảo hiểm Hàng không (VNI) và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) chuyển nhượng cổ phần theo đề nghị của công ty cho DB Insurance và hai công ty khác.

Trong đơn đề nghị chuyển nhượng hồi tháng 8/2023, Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNI, UPCoM: AIC) đề nghị được chuyển nhượng cổ phần cho Công ty DB Insurance Co., Ltd và CTCP Xuất nhập khẩu Thủ công Mỹ nghệ. Còn Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH, UPCoM: BHI) đề nghị được chuyển nhượng cổ phần cho Công ty DB Insurance Co., Ltd và Tổng công ty Rau quả, Nông sản - CTCP.

Theo văn bản của Bộ Tài chính, trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần theo phương án đã được chấp thuận, VNI và BSH phải thực hiện theo quy định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng cổ phần phải đảm bảo nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi cuối tháng 2/2023, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023, VNI đã thông qua việc để công ty DB Insurance Co, Ltd của Hàn Quốc nhận chuyển nhượng 75 triệu cổ phiếu, tương đương 75% vốn điều lệ công ty từ nhóm 20 cổ đông mà không cần phải thực hiện chào mua công khai.

Tới tháng 6/2023, BSH cũng đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75% cổ phần cho DB Insurance - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu của Hàn Quốc, giao dịch này cũng sẽ không cần thực hiện chào mua công khai.

Tuy nhiên, bên cạnh sự xuất hiện của DB Insurance, CTCP Xuất nhập khẩu Thủ công Mỹ nghệ và Tổng công ty Rau quả, Nông sản - CTCP (Vegetexco) là những nhà đầu tư chưa từng được nhắc đến trong các văn bản về việc nhận chuyển nhượng cổ phần trước đây của VNI và BSH.

Cả 2 cái tên kể trên đều là các thành viên quan trọng của Tập đoàn T&T (T&T Group). Trong đó, Công ty Xuất nhập khẩu Thủ công Mỹ nghệ là hiện là bên liên quan với VNI. Cụ thể, tính tới đầu năm 2023, VNI nắm tới 8,4% tại Xuất nhập khẩu Thủ công Mỹ nghệ với giá gốc hơn 418 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2023, VNI đã thoái bớt vốn tại đây và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,2%.

Về DB Insurance, đây là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn của Hàn Quốc. Ở thị trường Việt Nam, công ty này còn được biết đến là cổ đông lớn của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) với tỷ lệ sở hữu 37,32%.

Với việc sở hữu hơn 37% vốn của PTI, DB Insurance nắm quyền phủ quyết mạnh ở công ty này. Đơn cử như tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, cổ đông ngoại đã dễ dàng phủ quyết 3 tờ trình tăng vốn do HĐQT PTI - đứng đầu là Chủ tịch Phạm Minh Hương đề xuất. Tới ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 6/2023 vừa qua của PTI, DB Insurance cũng phủ quyết tờ trình chào bán 80,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 100%) với giá 10.000 đồng/CP.

Phản ứng của PTI về việc DB Insurance mua lại 2 công ty bảo hiểm

Việc DB Insurance hiện đang nắm quyền phủ quyết tại PTI, tuy nhiên lại tiến hành mua lại 75% vốn điều lệ của Bảo hiểm Hàng không và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội đặt ra nhiều câu hỏi đối với cổ đông PTI.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của PTI, Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương cho biết rất ngạc nhiên với chiến lược kinh doanh của cổ đông Hàn Quốc.

Theo bà Hương, sau khi biết được DB Insurance tham gia mua 2 công ty bảo hiểm có cạnh tranh trực tiếp với PTI, HĐQT đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông.

“Việc DB nói là đầu tư vào 2 công ty kia rất nhỏ và có chiến lược đầu tư dài hạn vào PTI đối với chúng tôi là sự ngụy biện, bởi vì chúng tôi thấy tất cả những điều tốt với công ty đều bị bên DB bác bỏ, có chăng là hạn chế khả năng phát triển của PTI để đảm bảo lợi thế cạnh tranh của 2 công ty mới khi DB đầu tư hay không”, nữ doanh nhân này nhận định.

Bà Phạm Minh Hương tôn trọng quyền lựa chọn đầu tư của DB Insurance, tuy nhiên DB không thể có quyền phủ quyết tại PTI và đồng thời sở hữu 75% vốn tại 2 công ty bảo hiểm khác. Nếu cổ đông Hàn Quốc muốn tin tưởng vào sự đầu tư dài hạn tại PTI, cổ đông này nên giảm tỷ lệ sở hữu.

Chủ tịch PTI quan ngại việc đại diện của DB Insurance ngồi tại HĐQT PTI đồng thời hiện diện tại 2 công ty cạnh tranh khác sẽ gây bất lợi, làm lộ các chiến lược kinh doanh của PTI trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.