Đề nghị Brazil sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Hợp Tác Brazil
15:16 - 28/11/2023
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil quan tâm đặc biệt đến hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mới và tiềm năng. Ảnh: VGP
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil quan tâm đặc biệt đến hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mới và tiềm năng. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Luciana Santos đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần tăng cường hiệu quả quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, lĩnh vực rất quan trọng trong phát triển của hai nước.

Nhân dịp này, qua bà Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, lãnh đạo cấp cao Việt Nam mong đón Tổng thống Lula da Silva thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nâng tầm quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Chính phủ Brazil quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy để sớm hoàn tất quá trình Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Từ đó, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, tạo thuận lợi xử lý các vấn đề phòng vệ thương mại công bằng và cùng có lợi, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị phía Brazil quan tâm thúc đẩy sự đồng thuận nội bộ của khối về việc sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam - Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Hiệp định sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, tạo động lực tăng cường hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư, mang lại kết quả thực chất cho doanh nghiệp, người dân của Việt Nam và các nước thành viên MERCOSUR, đồng thời tăng cường các mối liên kết kinh tế liên khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Luciana Santos. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Luciana Santos. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đề nghị bà Bộ trưởng quan tâm đặc biệt đến hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như phát triển xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, lao động và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là trong lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Thủ tướng cảm ơn và mong muốn Brazil tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, học tập tại Brazil và mong muốn hai bên tiếp tục có nhiều dự án cụ thể hơn nữa để đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng đồng hành tích cực với Brazil trong các vấn đề đa phương và quốc tế, trong đó có việc thúc đẩy các ưu tiên hai bên cùng quan tâm tại Hội nghị G20 trong năm 2024 tổ chức tại Brazil.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Luciana Santos cho biết, Tổng thống Brazil Lula da Silva rất vui mừng vì được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Brazil vừa qua và chuyển bức thư của Tổng thống Luciana Santos gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thông tin tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về kết quả hội đàm với Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Bộ trưởng cho biết, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất là các ngành công nghệ mới nổi như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn…

Đọc tiếp