'Diễn đàn Đầu tư Australia 2023' sẽ được tổ chức tại TP HCM vào tháng 9

ĐẦU TƯ Australia
08:22 - 23/08/2023
Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba diễn ra vào ngày 17/4, tại Hà Nội.
Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba diễn ra vào ngày 17/4, tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Australia là ưu tiên chung, đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tiến tới thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia (1973-2023), Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia (Austrade) tại Việt Nam phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023” vào ngày 08/9/2023 tại TP HCM.

Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ thông tin tới các doanh nghiệp Việt Nam về các cơ hội thương mại và đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực ưu tiên như tài nguyên, năng lượng, sản xuất, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ, công nghệ và du lịch... giúp tăng cường hợp tác, mở rộng giao thương và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tham dự Diễn đàn, về phía Australia có Tổng lãnh sự Australia tại TP HCM, Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia (Austrade), Cơ quan cấp phép Đầu tư nước ngoài Australia (FIRB), Bộ Nội vụ Australia, đại diện các bang Bắc Australia, Tây Australia, Nam Australia, Queensland, New South Wale, Tasmania, Victoria.

Các đại diện từ Chính phủ hai nước và các bang sẽ chia sẻ thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu, những thách thức thị trường và hướng dẫn thông lệ kinh doanh để giúp trải nghiệm của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn.

“Diễn đàn Đầu tư Australia 2023” sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại TP HCM, đồng thời phát trên nền tảng trực tuyến để doanh nghiệp có thể tham dự từ xa.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia đang trên đà phát triển mạnh. Hai nước trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo...

Về tình hình đầu tư, tính đến tháng 7/2023, Australia xếp thứ 20 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 603 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Australia hơn 500 triệu USD, đứng thứ 3/79 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp nhận đầu tư của Việt Nam.

Về thương mại song phương, năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 16 tỷ USD tăng 26,9% so với năm 2021, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Các lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng cũng đang được quan tâm thúc đẩy; trong đó có gói hỗ trợ 105 triệu AUD mà Australia dành cho Việt Nam để xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba diễn ra vào ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell cho biết thời gian tới Việt Nam và Australia sẽ tăng quy mô đầu tư hai chiều lên gấp 2 lần so với hiện tại và hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại nằm trong top 10 của nhau.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.