Đồn cảnh sát tại Malaysia bị tấn công, 2 sĩ quan thiệt mạng

Tấn công MALAYSIA
15:54 - 17/05/2024
Rạng sáng ngày 17/5, đồn cảnh sát tại Ulu Tiram, Johor đã bị tấn công, khiến 2 sĩ quan thiệt mạng. Ảnh: CNA
Rạng sáng ngày 17/5, đồn cảnh sát tại Ulu Tiram, Johor đã bị tấn công, khiến 2 sĩ quan thiệt mạng. Ảnh: CNA
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 7 người trong quá trình truy lùng hơn 20 người được cho là thành viên nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào đồn cảnh sát ở ngoại ô Johor Bahru, rạng sáng ngày 17/5.

Theo hãng tin CNA, vụ tấn công vào đồn cảnh sát tại Ulu Tiram ở ngoại ô Johor Bahru do một thành viên JI thực hiện vào khoảng 2h30 sáng ngày 17/5. Tính tới hiện tại, 2 cảnh sát đã được xác nhận thiệt mạng, một người bị thương trong khi kẻ tấn công đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng ngay sau đó. Thị trấn ngoại ô Ulu Tiram nằm cách Johor Bahru khoảng 20km và nằm gần Mount Austin, một địa điểm mua sắm nổi tiếng của người Singapore.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong cùng ngày, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Razarudin Husain cho biết nghi phạm là một nam thanh niên 21 tuổi đã tiến vào đồn cảnh sát với một con dao parang. Người này tấn công một sĩ quan cảnh sát gần lối vào đồn và sau đó lấy đi khẩu súng lục của sĩ quan này.

Một cuộc đọ súng đã xảy ra tại khu vực bãi đậu xe của đồn cảnh sát giữa các sĩ quan và nghi phạm. Kết quả là một sĩ quan khác thiệt mạng trong khi nghi phạm bị hạ gục. Cảnh sát sau đó đã khám xét nhà của nghi phạm và tìm thấy bằng chứng cho thấy người này là thành viên của nhóm JI.

Ông Razarudin Husain cho biết: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng nghi phạm đã có chuẩn bị từ trước khi chiếc túi người này sử dụng được đệm bằng kẽm và các vật liệu khác để có thể dùng làm lá chắn trong cuộc đọ súng với cảnh sát”.

“Vì vậy, từ những gì chúng tôi thấy, nghi phạm đã đến đồn cảnh sát để lấy một khẩu súng cho mục đích cá nhân mà chúng tôi vẫn chưa xác nhận được. Tôi đã chỉ đạo Chi cục Đặc biệt xác định danh tính tất cả các thành viên JI ở Johor để triệu tập thẩm vấn,” ông tuyên bố. Ông cũng cho biết cảnh sát vẫn đang điều tra thêm về động cơ của vụ tấn công.

Ngay sau chỉ đạo, ông Razarudin cho biết hơn 20 người được cho là có liên hệ với JI đang bị truy lùng để thẩm vấn. Trong khi đó, tất cả 5 thành viên trong gia đình nghi phạm ở độ tuổi từ 19 đến 62 đã bị bắt, trong đó có cha của nghi phạm, 62 tuổi và là một thành viên đã được xác nhận của JI. Hai người báo cảnh sát vào thời điểm vụ việc xảy ra cũng đã bị tiến hành bắt giữ.

Để đảm bảo an toàn, ông Razarudin cho biết an ninh đã được tăng cường tại các đồn cảnh sát, tòa nhà chính phủ cũng như nơi ở chính thức của Thủ hiến bang Johor.

Theo CNA, Jemaah Islamiyah có liên hệ với Al Qaeda, nhóm khủng bố đã thực hiện vụ tấn công 11/9 ở Mỹ năm 2001. JI chịu trách nhiệm về một số vụ tấn công khủng bố nguy hiểm nhất ở Indonesia, trong đó bao gồm vụ đánh bom Bali năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.