Động đất 4 độ richter tại Hà Nội

Động đất HÀ NỘI
10:39 - 25/03/2024
Vị trí trận động đất sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.
Vị trí trận động đất sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 25/3, một trận động đất 4 độ richter đã khiến huyện Mỹ Đức rung lắc trong khoảng 3-5 giây, một số khu vực nội thành cũng cảm nhận được sự rung chuyển.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 8h05' tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Viện Vật lý địa cầu đánh giá, cấp độ rủi ro thiên tai của trận động đất này là cấp 0, hiện viện vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo Viện Vật lý Địa cầu những trận động đất dưới 5 độ richter được xem là trận động đất nhỏ, rất ít khi gây rủi ro thiên tai.

Những trận động đất từ 5-6 độ richter trở lên là động đất trung bình, có nguy cơ xảy ra rủi ro thiên tai, từ 6 độ richter trở lên là động đất lớn, nguy cơ rủi ro thiên tai rất cao.

Đơn vị này cũng cho biết Hà Nội và các khu vực lân cận nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ ở Hà Nội là 1.100 năm/lần.

Cũng trong rạng sáng nay, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra 2 trận động đất. Trận đầu tiên khoảng 3,2 độ richter xảy ra vào 3h54 và trận thứ hai khoảng 3,7 độ richter xảy ra khoảng 5h57. Cả hai trận động đất đều có cấp độ rủi ro thiên tai bằng 0.

Viện Vật lý địa cầu đưa ra dự báo rằng, tình trạng động đất tại Kon Tum có thể vẫn tiếp tục trong tương lai, mặc dù khó có khả năng xảy ra trận động đất lớn hơn 5,5 độ richter.

Độ richter là đơn vị đo cấp độ mạnh yếu của động đất thông qua năng lượng do sóng động đất giải phóng ra khi động đất. Thang độ Richter được chia thành 9 cấp từ 1 - 9. Thang đo này được Charles Francis Richter đề xuất vào năm 1935.

Đọc tiếp