Động đất 7,2 độ richter rung chuyển đảo Đài Loan

Động đất đảo Đài Loan
09:49 - 03/04/2024
Một căn nhà tại Đài Bắc bị hư hại do động đất sáng ngày 3/4/2024. Ảnh: Reuters
Một căn nhà tại Đài Bắc bị hư hại do động đất sáng ngày 3/4/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sáng ngày 3/4, một trận động đất ngoài khơi đảo Đài Loan với cường độ 7,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Đài Bắc cùng một số vùng khác, gây mất điện, hư hỏng cơ sở hạ tầng cũng như cảnh báo sóng thần đối với các đảo phía nam Nhật Bản và Philippines.

Theo Reuters dẫn lời Cơ quan Thời tiết Trung ương Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 7h58 sáng ngày 3/4 theo giờ địa phương ở độ sâu 15,5 km ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Nhiều đài truyền hình đưa tin về một số tòa nhà bị sập ở quận phía đông Hoa Liên – nơi gần tâm chấn động đất – cũng như một số người dân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

AFP dẫn lời ông Wu Chien-fu, giám đốc Trung tâm địa chấn thuộc Cơ quan Thời tiết Đài Bắc, cảnh báo rằng chính quyền không loại trừ khả năng “sẽ có những trận động đất với cường độ 6,5 đến 7 độ richter trong 3 ngày tới và ở tương đối gần đất liền”.

Trận động đất này được đánh giá là mạnh nhất từng xảy ra tại đây trong vòng 25 năm qua kể từ trận động đất năm 1999 mạnh 7,6 độ richter, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và phá hủy hoặc làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Tính tới hiện tại, chính quyền thành phố Đài Bắc chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại trong khi hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã hoạt động trở lại ngay sau đó.

Nhà điều hành đường sắt cao tốc Đài Loan cũng cho biết không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu của mình. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng các chuyến tàu sẽ bị trì hoãn trong khi các nhà chức trách tiến hành kiểm tra.

Công viên Khoa học Nam Đài Loan, nơi đặt nhà máy của gã khổng lồ sản xuất linh kiện bán dẫn TSMC – cũng cho biết các công ty đang hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

Trận động đất tại đảo Đài Loan đã buộc chính phủ Nhật Bản ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa phía nam. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), sóng thần cao tới 3m dự kiến sẽ tràn tới các khu vực rộng lớn ở bờ biển phía tây nam Nhật Bản trong khi một cơn sóng thần cao 30 cm đã ập vào đảo Yonaguni lúc 9h18 sáng ngày 3/4 theo giờ địa phương.

Ngoài Nhật Bản, Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo sóng thần đối với người dân ở khu vực ven biển của một số tỉnh và khuyến cáo sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Trong khi đó, một nhân chứng của Reuters cho biết trận động đất thậm chí còn có thể cảm nhận được ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trận động đất cũng được cảm nhận ở Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Tàu điện ngầm tại Đài Bắc bị trì hoãn do động đất sáng ngày 3/4/2024. Ảnh: EPA - EFE

Tàu điện ngầm tại Đài Bắc bị trì hoãn do động đất sáng ngày 3/4/2024. Ảnh: EPA - EFE

Đọc tiếp