Động đất tại Đài Loan: 7 người chết, hơn 700 người bị thương

Động đất đảo Đài Loan
15:54 - 03/04/2024
Một tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, phía đông Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: AP
Một tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, phía đông Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trận động đất có cường độ lớn nhất tại đảo Đài Loan trong 25 năm qua đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương và 77 người mắc kẹt trong đống đổ nát và đường hầm.

Theo Reuters, khoảng 7h58' sáng 3/4 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ở độ sâu 15,5 km xảy ra tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Trận động đất xảy ra vào thời điểm người dân trên đảo đang đi học và đi làm.

Cơ quan Cứu hỏa Đài Loan (NFA) cho biết, tính đến chiều 3/4, số người thiệt mạng trong trận động đất lên tới 7 người, 736 người bị thương. Theo NFA, có ít nhất 77 người đã bị mắc kẹt khi động đất xảy ra. Trong đó, có 2 công dân Canada nằm trong số hàng chục người bị mắc kẹt tại Hẻm núi Taroko – một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hoa Liên.

Lực lượng cứu hỏa làm việc tại một tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hỏa làm việc tại một tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Có 12 người khác đang chờ giải cứu trên Đường mòn Shakadang – một con đường đi bộ nổi tiếng chạy xuyên qua núi và nằm dọc theo dòng sông Liwu. NAF cho biết, có 2 công dân Đức bị mắc kẹt trong một đường hầm trên đường cao tốc Suhua, phía đông của hòn đảo. Tuy nhiên, đường cao tốc này đã bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất.

Các hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ sử dụng thang để giúp nạn nhân thoát ra từ cửa sổ các tòa nhà bị sập ở quận phía đông Hoa Liên – nơi gần tâm chấn động đất. Tại nhiều khu vực khác trên đảo, động đất mạnh đã gây ra hiện tượng lở đất, buộc các hệ thống tàu điện ngầm phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Một tòa nhà bị sụp đổ sau trận động đất tại Đài Loan. Video: RT

Công ty điện lực Taipower cho biết hệ thống điện hầu hết đã được khôi phục sau trận động đất và hai nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng. Nhà điều hành đường sắt cao tốc của Đài Loan cho biết không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu. Tuy nhiên, các dịch vụ đường sắt sẽ bị trì hoãn để nhân viên tiến hành kiểm tra.

Ông Wu Chien-fu, Giám đốc Trung tâm địa chấn thuộc Cơ quan Thời tiết Đài Bắc, cho biết đây là trận động đất mạnh nhất tấn công đảo Đài Loan kể từ năm 1999. Giới chức cho biết, có hơn 50 dư chấn có thể cảm nhận được ở Đài Bắc.

Hiện trường một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Reuters
Hiện trường một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Trận động đất không chỉ làm làm rung chuyển hòn đảo mà còn gây ra cảnh báo sóng thần tại khu vực miền nam Nhật Bản và phía bắc Philippines. Sân bay Naha trên đảo Okinawa của Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các chuyến bay.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin những cơn sóng thần nhỏ đã tràn tới các đảo khu vực phía nam Yonaguni, Ishigaki và Miyako. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Nhật Bản ban đầu dự đoán sóng thần cao tới 3 mét nhưng sau đó đã hạ dự báo xuống còn 1 mét.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trận động đất cũng được cảm nhận ở Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Đảo Đài Loan nằm dọc theo "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - nơi thường xuyên xảy ra hầu hết các trận động đất. Vào năm 2016, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở miền nam đảo Đài Loan.

Vào năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc phá hủy 50.000 tòa nhà trên hòn đảo.

Tin liên quan

Đọc tiếp