Động đất tại Đài Loan: Số người bị thương vượt ngưỡng 1.000

Động đất Đài Loan
10:07 - 04/04/2024
Một tòa nhà tại Hoa Liên bị sập do động đất ngày 3/4/2024. Ảnh: Taipei Times
Một tòa nhà tại Hoa Liên bị sập do động đất ngày 3/4/2024. Ảnh: Taipei Times
0:00 / 0:00
0:00
Số người bị thương trong trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở miền đông Đài Loan, gần Hoa Liên vào sáng sớm ngày 3/4 đã vượt quá 1.000 người, trong khi số nạn nhân thiệt mạng là 9 người và số mất tích là 48 người.

Tính tới ngày 4/4, hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết số người bị thương đã lên tới 1.038 người và số người thiệt mạng là 9 người. Trong số 48 người mất tích bao gồm 42 nhân viên khách sạn đang bị mắc kẹt tại Hẻm núi Taroko – một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hoa Liên.

Theo trung tâm chủ huy quản lý thảm họa, việc tìm kiếm các nhân viên khách sạn tại khu vực Hẻm núi Taroko đang là một trong các trọng tâm chính của lực lượng cứu hộ. Các nhà chức trách đã lên kế hoạch triển khai các máy bay không người lái và trực thăng để tìm kiếm khu vực này cũng như thả vật tư cần thiết hỗ trợ quá trình cứu hộ.

Đối với 64 người vẫn đang mắc kẹt tại mỏ Heping và 7 người tại mỏ Zhonghe ở Hoa Liên, cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết trực thăng đã giải cứu được 6 người trong số những người mắc kẹt này ngày 4/4. Trong khi đó tại thành phố Hoa Liên, công tác cứu hộ những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà hiện đã hoàn tất. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn ngủ ngoài trời do lo ngại ảnh hưởng từ hàng chục cơn dư chấn trong khu vực.

Cơ quan quản lý đường sắt cho biết tuyến đường sắt đến Hoa Liên cũng đã mở lại trước dự kiến vào ngày 4/4, tuy nhiên một một nhà ga nông thôn ở phía bắc thành phố vẫn đóng cửa do hư hỏng. Các cơn chấn động cũng làm rung chuyển nhiều tòa nhà tại Đài Bắc nhưng thiệt hại và gián đoạn tại khu vực này là không đáng kể.

TSMC, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn lớn nhất thế giới, ngày 3/4 cho biết công việc tại các công trường xây dựng bị tạm dừng do động đất sẽ được tiếp tục sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, trong khi các cơ sở bị ảnh hưởng dự kiến sẽ khởi động lại sản xuất suốt đêm. Tập đoàn cũng cho biết động đất sẽ không gây ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Một người đàn ông ở trong bể bơi trên mái khi trận động đất 7,2 độ richter xảy ra tại đảo Đài Loan.

Trận động đất mạnh nhất trong 25 năm xảy ra vào 7h58p sáng ngày 3/4 theo giờ địa phương, cách thành phố Hoa Liên 18 km về phía nam ở độ sâu 15,5 km ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Sau khi trận động đất diễn ra, nhiều khu vực tại Đài Loan đã ghi nhận hàng chục cơn dư chấn theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ. Giới chức cho biết có hơn 50 dư chấn có thể cảm nhận được ở Đài Bắc.

Trận động đất không chỉ làm làm rung chuyển hòn đảo mà còn gây ra cảnh báo sóng thần tại khu vực miền nam Nhật Bản và phía bắc Philippines. Sân bay Naha trên đảo Okinawa của Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các chuyến bay.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin những cơn sóng thần nhỏ đã tràn tới các đảo khu vực phía nam Yonaguni, Ishigaki và Miyako. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Nhật Bản ban đầu dự đoán sóng thần cao tới 3 mét nhưng sau đó đã hạ dự báo xuống còn 1 mét.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trận động đất cũng được cảm nhận ở Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Đảo Đài Loan nằm dọc theo "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - nơi thường xuyên xảy ra hầu hết các trận động đất. Vào năm 2016, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở miền nam đảo Đài Loan.

Vào năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc phá hủy 50.000 tòa nhà trên hòn đảo.

Đường phố Hoa Liên ngày 4/4/2024 sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter. Ảnh: Reuters

Đường phố Hoa Liên ngày 4/4/2024 sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.