Động đất tại Nepal khiến 69 người thiệt mạng

Động đất Nepal
10:07 - 04/11/2023
Kathmandu, Nepal. Ảnh: Reuters
Kathmandu, Nepal. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/11, một trận động đất xảy ra tại khu vực phía tây Jajarkot, Nepal khiến ít nhất 69 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong khi làm sập nhiều ngôi nhà.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn Trung tâm Địa chấn Quốc gia Nepal cho biết, trận động đất có cường độ 6,4 độ richter và xảy ra vào lúc 23h47 ngày 3/11 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) lại có đánh giá khác khi hạ cấp độ trận động đất này xuống 5,7 độ richter và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ xác định nó có cường độ 5,6 độ richter.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở Jajarkot, một quận của tỉnh Karnali, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía tây. Jajarkot là một quận nằm ở khu vực đồi núi với dân số 190.000 người và các ngôi làng nằm thưa thớt trên những ngọn đồi hẻo lánh.

Trận động đất thậm chí còn làm rung chuyển các tòa nhà ở tận New Delhi, Ấn Độ, cách khu vực bị ảnh hưởng khoảng 600 km. Tính tới sáng sớm ngày 4/11, Reuters trích dẫn quan chức quận Jajarkot Suresh Sunar cho biết có ít nhất 20 người đã được đưa đến bệnh viện vì bị thương trong trận động đất.

Trong khi đó, quan chức Jajarkot Harish Chandra Sharma cho biết ít có nhất 34 người đã thiệt mạng ở khu vực này. Ở khu vực quận Rukum West lân cận, cảnh sát địa phương Namaraj Bhattarai cho biết các nhà chức trách ghi nhận ít nhất 35 nạn nhân khác thiệt mạng. Tổng số người chết do trận động đất hiện lên đến con số ít nhất 69 người.

Nhận định về tình hình, ông Bhattarai cho biết: “Các đội cứu hộ và tìm kiếm phải dọn sạch những con đường bị tắc nghẽn do lở đất khi trận động đất diễn ra nhằm tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng”. Tuy nhiên, hiện Ramidanda – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất – vẫn chưa được chính quyền tiếp cận.

Ngoài việc gây ra thương vong, trận động đất còn phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Các hình ảnh được các hãng truyền thông địa phương đăng tải cho thấy mặt tiền đổ nát của những ngôi nhà gạch nhiều tầng, với những mảnh đồ đạc lớn nằm rải rác trên đường phố.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal ngày 3/11 đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước những thiệt hại về người và tài sản trong trận động đất, đồng thời ra lệnh cho các cơ quan an ninh triển khai các hoạt động cứu hộ và cứu trợ ngay lập tức.

Trước đó vào năm 2015, khoảng 9.000 người thiệt mạng trong 2 trận động đất liên tiếp ở Nepal. Toàn bộ thị trấn, những ngôi đền hàng thế kỷ và các di tích lịch sử khác đã biến thành đống đổ nát, với hơn một triệu ngôi nhà bị phá hủy, gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này lên tới 6 tỷ USD.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.