Đồng Nai khởi công khu tái định cư Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

DỰ ÁN Đồng Nai
14:51 - 09/02/2023
Lễ khởi công khu tái định cư Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Nguồn: UBND tỉnh Đồng Nai.
Lễ khởi công khu tái định cư Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Nguồn: UBND tỉnh Đồng Nai.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/2, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng dự án khu tái định cư đầu tiên để phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo đó, khu tái định cư được xây dựng tại xã Long Đức, huyện Long Thành có quy mô gần 30ha. Khi hoàn thành, dự án phục vụ cho khoảng 3.372 người (tương đương khoảng 843 hộ) với hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và đồng bộ, tuân thủ quy hoạch chung được duyệt và gắn kết với hạ tầng chung trong khu vực.

Khu tái định cư Long Đức nhằm phục vụ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án khác triển khai trên địa bàn huyện Long Thành, giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết khu tái định cư Long Đức được xác định là công trình phục vụ giao thông trọng điểm quốc gia và của tỉnh.

Do đó, ngay sau khi được Quốc hội, Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc và yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND huyện Long Thành xây dựng kế hoạch chi tiết và chương trình triển khai thực hiện của từng đơn vị trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư dự án.

"Khi hoàn thành, khu tái định cư Long Đức sẽ tạo ra một khu ở mới khang trang hơn, tốt đẹp hơn, tạo điều kiện tốt cho phát triển đời sống của người dân, cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực nói chung và huyện Long Thành nói riêng, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai", ông Đức cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình; an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng như môi trường sống của người dân và các doanh nghiệp trong khu vực.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài gần 54km, trong đó đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài hơn 34km.

Để triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất gần 400ha trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành. Số hộ dân cần bố trí tái định cư ở dự án này lên đến hơn 2.000 hộ. Trong đó, huyện Long Thành có khoảng 1.400 hộ dân cần bố trí tái định cư. Để phục vụ bố trí tái định cư cho người dân, ngoài khu tái định cư Long Đức, thời gian tới, huyện Long Thành sẽ xây dựng thêm khu tái định cư tại xã Long Phước.

Trong khi đó, hiện TP Biên Hòa cũng đang hoàn thiện các thủ tục để xây dựng 2 khu tái định cư tại phường Tam Phước và phường Phước Tân để bố trí tái định cư cho người dân vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong quý 1/2023

Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong quý 1/2023

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 29/3, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 3/2023 của Việt Nam ước đạt 58,49 tỷ USD, tăng 18,6% so với tháng 2/2023 và giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022.