Đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển

Đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển

Việt nAM Vatican
22:19 - 09/04/2024
Chiều 9/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đang có chuyến thăm Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Tổng giám mục Paul Richard Gallagher lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh và tin tưởng rằng chuyến thăm của ông sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican.

Đây cũng là dịp để Bộ trưởng Paul Richard Gallagher chứng kiến sự phát triển năng động của Việt Nam, cũng như đời sống tôn giáo phong phú, sôi động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam.

Đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; mong muốn phát triển quan hệ với các nước trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân; nhấn mạnh tầm quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó tôn giáo là một trong những nguồn lực góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm và tạo thuận lợi cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo, hoạt động và phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao và bày tỏ mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục phát huy các giá trị đạo đức tốt đẹp của Công giáo trong đời sống xã hội, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động y tế, giáo dục, dạy nghề, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo..., đóng góp tích cực cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước và Giáo hội Công giáo theo tinh thần "kính Chúa, yêu nước", "đồng hành cùng dân tộc", "giáo dân tốt là công dân tốt".

Quan hệ Việt Nam – Tòa thánh thời gian qua có những tiến triển tích cực, thể hiện qua các chuyến thăm, tiếp xúc lãnh đạo cấp cao, kết quả các vòng đàm phán của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican và nhất là việc hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao và cơ chế đối thoại; phát huy vai trò kết nối của Đại diện Thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển ảnh 2

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Bộ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao, cùng các cơ quan chức năng liên quan sẽ tạo điều kiện để Đại diện Thường trú Tòa thánh hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Tổng giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam; vui mừng chứng kiến Giáo hội Công giáo Việt Nam phát triển, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và tin tưởng cộng đồng Công giáo Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước Việt Nam.

Đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển ảnh 3

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Paul Richard Gallagher nhất trí thúc đẩy các tiếp xúc, trao đổi, tăng cường hợp tác hai bên thông qua cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican cũng như trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh mong muốn Bộ Ngoại giao và các cơ quan, địa phương Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện thường trú Tòa thánh và bày tỏ tin tưởng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ, gặp và làm việc với Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và thăm các Tổng Giáo phận Hà Nội, TP HCM và Huế.

Đọc tiếp