Egroup tiếp tục bị bán giải chấp 2,7 triệu cổ phiếu IBC của Apax Holdings

IBC Apax Holdings
18:22 - 06/01/2023
Giao dịch nâng số cổ phiếu IBC bị bán giải chấp của Egroup lên hơn 13 triệu đơn vị. Ảnh: Võ Quyền
Giao dịch nâng số cổ phiếu IBC bị bán giải chấp của Egroup lên hơn 13 triệu đơn vị. Ảnh: Võ Quyền
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup ngày 6/1 đã có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và CTCP Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC).

Theo đó, từ ngày 30/12 đến ngày 6/1, bằng phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh liên tục, Egroup đã bị CTCP Chứng khoán Mirae Asset bán giải chấp 2,7 triệu cổ phiếu IBC, qua đó hạ sở hữu tại Apax Holdings xuống còn 36,7 triệu cổ phần, tương đương 44,11% vốn điều lệ công ty.

Giao dịch nâng số cổ phiếu IBC bị bán giải chấp của Egroup lên hơn 13 triệu đơn vị.

Trước đó, từ ngày 16/12 đến ngày 29/12, Chủ tịch HĐQT Egroup và Apax Holdings là ông Nguyễn Ngọc Thủy đã bị CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bán giải chấp 1,56 triệu cổ phiếu IBC. Giao dịch hạ sở hữu của Shark Thủy tại IBC xuống còn 6,174% vốn điều lệ, tương đương với 5,134 triệu cổ phần.

Trên thị trường chứng khoán, sau chuỗi giảm sàn kỷ lục 26 phiên liên tiếp, cổ phiếu IBC bất ngờ tăng trần 6 phiên liên tiếp. Chốt phiên 6/1, IBC tăng kịch biên độ lên mức 3.600 đồng, tăng 49% so với đáy phiên 29/12. Thanh khoản ở mức 934 nghìn đơn vị giao dịch và vẫn có hơn 6 triệu đơn vị được kê mua giá trần.

Việc tăng nóng trong thời gian ngắn đã khiến Apax Holdings phải có đơn giải trình vào chiều ngày 6/1. Theo đại diện công ty, việc giá cổ phiếu IBC tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 29/12 đến 5/1 là do cung cầu cùng của thị trường chứng khoán, quyết định mua bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định. Apax Holdings không có bất kỳ sự tác động nào đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu IBC phần nào gây bất ngờ cho giới đầu tư trong bối cảnh Apax Holdings đang vướng phải nhiều lùm xùm.

Mới nhất là việc các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đều xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong tháng 11 với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Vào ngày 16/11 vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã ra 17 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings tại 9 ngân hàng và các chi nhánh với số tiền hơn 5,62 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trước những vụ việc liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương nợ lương giáo viên, đơn vị trực thuộc của Apax Holdings là Apax Leaders mới đây đã có thông báo tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Một trong những thay đổi đáng chú ý là các trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về vận hành sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp, chuyển học viên sang các trung tâm Apax lân cận hoặc chuyển sang học trực tuyến với giáo viên nước ngoài.

Đọc tiếp