EU tiết lộ lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng

trừng phạt NGA
11:48 - 21/07/2023
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại thủ đô Moscow. Ảnh: Bloomberg
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại thủ đô Moscow. Ảnh: Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm thanh toán bù trừ Euroclear, có trụ sở tại Bỉ, tiết lộ rằng tiền lãi tích lũy từ các tài sản của Nga bị đóng băng trong nửa đầu năm 2023 đã lên tới gần 2 tỷ USD.

RT đưa tin, trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2023 được công bố ngày 20/7, Euroclear cho biết “thu thập hoạt động tăng trưởng đáng kể”, một phần là do “thu thập lãi cao hơn, cũng như sự gia tăng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga”. Cơ quan này ước tính, tài sản của Nga đã tạo ra hơn 1,7 tỷ Euro (1,9 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6.

Euroclear được cho là đang nắm giữ ước tính 196,6 tỷ Euro (gần 220 tỷ USD) tài sản đóng băng của Nga, phần lớn trong số đó thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, phương Tây đã công bố hơn 11.300 biện pháp trừng phạt và đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga. Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng khoảng 207 tỷ Euro (231 tỷ USD) tài sản.

Các lãnh đạo phương Tây đã nhiều lần kêu gọi sử dụng tài sản của Nga để làm nguồn hỗ trợ tái thiết Ukraine. Vào tháng 12/2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này phân bổ một số tiền cụ thể thu được từ tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine.

Vào tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố đã cho phép chuyển giao tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga trị giá 5,4 triệu USD để sử dụng ở Ukraine. Washington đã tịch thu số tiền này của nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev, với cáo buộc trốn tránh lệnh trừng phạt.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tiết lộ rằng giới chức Mỹ đang thảo luận với các đối tác về cách thức sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Hồi tháng 5, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo tuyên bố Brussels sẽ chuyển 200 triệu Euro (220 triệu USD) trong quỹ bị đóng băng của Nga cho Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay, các lãnh đạo vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga, do tính phức tạp của vấn đề. Giới chức cũng lo ngại rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ làm suy yếu đồng Euro và ảnh hưởng tâm lý đối với các quốc gia dự trữ đồng tiền này.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm chuyển tài sản bị tịch thu của nước này cho Ukraine. Moscow tuyên bố sẽ có động thái đáp trả tương xứng nếu cần thiết, đồng thời lập luận rằng việc tịch thu và sử dụng tài sản bị đóng băng của nước này là “hành vi ăn cắp” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp