FPT đầu tư vào công nghệ bán dẫn, 'nhắm' doanh thu tỷ USD từ thị trường Mỹ

FPT CÔNG NGHỆ
22:20 - 11/09/2023
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT.
0:00 / 0:00
0:00
FPT dự kiến đầu tư 100 triệu USD vào thị trường Mỹ và đề nghị chính phủ nước này có các chính sách hỗ trợ toàn diện để đưa Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái bán dẫn.

Chiều 11/9, Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra nhân dịp Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam, có sự tham dự của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và phái đoàn hai nước.

Tham gia phần tọa đàm với tư cách là một trong những đại diện doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh cam kết của tập đoàn trong thúc đẩy đầu tư tại Mỹ, phát triển AI và ngành công nghiệp bán dẫn, qua đó tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Về ngành công nghiệp bán dẫn, FPT đề xuất Chính phủ đầu tư đào tạo từ 30.000 đến 50.000 chuyên gia bán dẫn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành.

Doanh nghiệp cũng mong muốn Đại học FPT nhận được đầu tư để đào tạo kỹ sư chuyên về thiết kế chip bán dẫn và AI, nhằm nâng cao năng lực của lực lượng lao động trong các lĩnh vực quan trọng này.

“FPT mong muốn Chính phủ Mỹ có các chính sách hỗ trợ toàn diện để đưa Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái bán dẫn (Semiconductor Ecosystem). Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Mỹ kêu gọi đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Boeing, AT&T, Qualcomm, Intel, Ford… Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý và cam kết đầu tư phát triển đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn khoảng 30.000 - 50.000 người”, ông Trương Gia Bình nói.

Chủ tịch FPT trao đổi với các thành viên phái đoàn Mỹ. ảnh 1

Chủ tịch FPT trao đổi với các thành viên phái đoàn Mỹ.

Đề xuất của Chủ tịch HĐQT FPT phù hợp với thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Biden. Trong đó, mục tiêu trọng tâm của hai nước là hợp tác phát triển ngành công nghệ bán dẫn và phát triển lực lượng lao động.

Năm 2022, FPT công bố thành lập FPT Semiconductor - công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch. Đến nay, sản phẩm của chip nguồn (PMIC - Power Management IC) của FPT Semiconductor đã qua giai đoạn R&D và đến giai đoạn sản xuất hàng loạt (production phase). FPT đặt kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu trong 2 năm 2024 và 2025.

Thể hiện quyết tâm phát triển ngành công nghiệp này, mới đây Đại học FPT công bố thành lập Khoa Vi mạch bán dẫn, nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt. Khoa dự kiến đón lứa sinh viên đầu tiên vào năm 2024 với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch, thực hiện nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Cũng nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI - công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ) nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

FPT gia nhập thị trường Mỹ từ năm 2008 và hiện là đối tác của hơn 300 khách hàng, trong đó có hơn 30 công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Đây là một trong những thị trường nước ngoài quan trọng nhất của FPT, đóng góp lợi nhuận cao nhất với tốc độ tăng trưởng 50% vào năm 2022.

Đến cuối năm 2023, FPT dự kiến đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực tại Mỹ. Với những khoản đầu tư liên tục, tập đoàn kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm vào năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường này vào năm 2030.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ecopark Hưng Yên là một trong những khu đô thị đời đầu ở thị trường lân cận Hà Nội.

Ecopark lãi lớn trong năm 2022

Tập đoàn Ecopark không phải là pháp nhân duy nhất trong hệ sinh thái Ecopark ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB cũng báo lãi tới 886 tỷ đồng, tăng 56,8% so với thực hiện của năm 2021.