'Giá cổ phiếu FIT hiện chưa bằng một nửa giá trị sổ sách'

Banyan Tree F.I.T
12:16 - 26/05/2023
Ông Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn F.I.T.
Ông Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn F.I.T.
0:00 / 0:00
0:00
Cổ phiếu FIT của CTCP Tập đoàn F.I.T đã tăng 45% trong 1 tháng qua. Tuy nhiên theo lãnh đạo doanh nghiệp này, giá cổ phiếu FIT trên thị trường hiện nay vẫn chưa bằng một nửa giá trị sổ sách.

Tập đoàn F.I.T vừa công bố biên bản cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 tổ chức ngày 24/5. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu bán hàng đạt 2.205 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 85 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 13% và 18% so với thực hiện của năm ngoái.

Cập nhật về tiến độ dự án Cap Padaran Mũi Dinh (Ninh Thuận) – dự án chủ đạo của FIT, ban lãnh đạo cho biết, tập đoàn đang nỗ lực và chạy đua với thời gian để triển khai dự án. Tuy nhiên, so với kế hoạch ban đầu là xây dựng hệ thống khách sạn hàng trăm phòng, FIT tạm thời đưa kế hoạch này sang bước thứ hai.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ tập trung phối hợp với Tập đoàn Banyan Tree triển khai thương hiệu 6 sao Banyan Tree với khoảng 54 - 58 biệt thự. "Cổ đông có thể tham khảo về dự án của Banyan Tree ở Lăng Cô (Huế ) để có hình dung ban đầu về giai đoạn đầu của dự án Cap Padaran Mũi Dinh", lãnh đạo công ty cho biết.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ thêm, dự án Mũi Dinh có quy mô lớn nên F.I.T không có chủ trương triển khai và huy động vốn một cách ồ ạt, dẫn đến khó có thể tiêu thụ sản phẩm kịp tiến độ. Công ty chọn giải pháp thi công từng phần, từng hạng mục để đảm bảo dự án đạt hiệu quả, đúng tiến độ, tránh tình trạng quá sức.

"Với tình hình kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay, đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản, F.I.T cũng rất thận trọng trong từng bước triển khai để tránh rơi vào vết sa lầy mà nhiều đơn vị đã mắc phải", lãnh đạo F.I.T chia sẻ và thông tin thêm, hiện nay tình trạng tài chính chung của cả hệ thống tập đoàn đang rất khoẻ mạnh.

Nhấn mạnh thêm về vấn đề huy động vốn cho dự án Cap Padaran Mũi Dinh, F.I.T cho biết vẫn đang xúc tiến để làm việc với các đơn vị tài trợ, huy động từ trái phiếu nước ngoài, hợp tác với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, dòng tiền huy động cho dự án vẫn chưa đến mức cấp thiết. Hiện dòng tiền để thực hiện dự án này công ty vẫn đang chủ động được.

Liên quan đến thông tin Tập đoàn Banyan Tree sẽ trở thành cổ đông chiến lược của FIT, ban lãnh đạo cho biết, Banyan Tree là đối tác chiến lược của F.I.T trong lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng ở Thái Lan, đồng thời tư vấn thực hiện kỹ thuật, vận hành, triển khai thương hiệu, bán sản phẩm cho toàn bộ dự án Cap Padaran Mũi Dinh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Banyan Tree hiện chưa sở hữu bất kỳ cổ phần nào của F.I.T và chưa có sự đề đạt chính thức về việc trở thành cổ đông chiến lược. “Việc Tập đoàn Banyan Tree quan tâm đến cổ phiếu của F.I.T sẽ phụ thuộc vào khẩu vị, giá trị thực tế cũng như lĩnh vực có phù hợp không”, lãnh đạo F.I.T thông tin và cho biết thêm sẽ sẵn sàng đón tiếp nếu tập đoàn danh tiếng thế giới trong lĩnh vực phát triển và quản lý khách sạn cao cấp này có ý định trở thành cổ đông chiến lược của FIT.

Liên quan đến giá cổ phiếu, cổ đông băn khoăn về việc giá FIT trên thị trường đang rất thấp so với mệnh giá. Ông Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch HĐQT cho biết, việc định giá cổ phiếu có nhiều phương pháp khác nhau như chiết khấu dòng tiền, phương pháp tài sản, phương pháp so sánh…

“Là Chủ tịch Tập đoàn, tôi đánh giá giá cổ phiếu F.I.T đang rẻ hơn nhiều so với giá trị nội tại của công ty, dựa trên giá trị tài sản qua việc nắm giữ các công ty con. Theo sổ sách kế toán F.I.T, tổng tài sản hiện nay là gần 7.000 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở gần 6.000 tỷ đồng. Nếu chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành thì có thể thấy thị giá cổ phiếu hiện nay chưa bằng một nửa giá tính theo giá sổ sách”, ông Sang cho hay.

Chủ tịch FIT chia sẻ thêm, dòng tiền hiện đang suy thoái, thị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phụ thuộc nhiều vào biến động dòng tiền, kinh tế vĩ mô. “Dòng tiền đầu tư, đầu cơ vào bất động sản, chứng khoán đang giảm sút dẫn đến thị trường có tình trạng mất thanh khoản”, ông Sang nhận định.

Phiên 26/5, cổ phiếu FIT đang giao dịch ở mức giá 5.820 đồng. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu này tăng nóng với nhiều phiên tím trần và đã tăng 45% giá trị. Mức đỉnh của FIT là hơn 19.000 đồng, xác lập vào tháng 8/2021.

CTCP Tập đoàn F.I.T tiền thân là CTCP Đầu tư F.I.T, thành lập năm 2007. Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp, ngành hàng tiêu dùng nhanh và bất động sản. F.I.T hiện đang sở hữu CTCP Dược phẩm Cửu Long, CTCP Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda), CTCP Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ…

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.