Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

GIÁ DẦU THẾ GIỚI
12:09 - 19/04/2024
Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star
Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star
0:00 / 0:00
0:00
Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.

Ngay sau khi tin tức về việc Israel đáp trả các cuộc tấn công của Iran nổ ra ngày 19/4, CNBC cho biết giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch cao hơn 3,63% ở mức 90,27 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 3,66% lên 85,76 USD/thùng. Tài sản trú ẩn an toàn cũng tăng khi giá vàng giao ngay tăng lên mức cao mới mọi thời đại là 2.411,09/ounce, trong khi đồng yên tăng 0,45% lên mức 153,93 so với đồng USD.

Clay Seigle, Giám đốc Dịch vụ Dầu mỏ Toàn cầu của Rapidan Energy, nhận định vẫn còn quá sớm để xác định điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Tuy nhiên, ông chỉ ra “rủi ro lớn” đối với thị trường dầu mỏ trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ngày càng mở rộng nằm ở việc xuất khẩu dầu từ Vịnh Ả Rập sẽ bị cắt đứt. Khu vực này chịu trách nhiệm sản xuất hơn 20 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Sự gián đoạn hoặc đóng cửa eo biển Hormuz, một điểm nghẽn quan trọng nằm giữa Iran và Oman, nơi 1/5 sản lượng dầu toàn cầu lưu chuyển hàng ngày, cũng sẽ khiến giá dầu tăng cao hơn. Ông nói thêm: “Sự gián đoạn của Hormuz sẽ rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới và thậm chí có khả năng đẩy giá dầu lên mức ba con số”.

Trước đó, hãng thông tấn Iran FARS đưa tin có 3 vụ nổ lớn đã được nghe thấy tại khu vực gần căn cứ của Lực lượng Không quân Lục quân Iran ở phía tây bắc thành phố Isfahan. Nguồn tin của FARS cho biết: “Hệ thống phòng không đã được kích hoạt để chống lại vật thể giống như là máy bay không người lái (UAV)”.

Theo FARS, hệ thống radar của quân đội có thể được coi là mục tiêu bị nhắm đến và các cửa sổ của một số tòa nhà trong khu vực đã bị vỡ. Thành phố Isafahan là nơi đặt một số cơ sở nhà máy hạt nhân, trong đó bao gồm Natanz – trung tâm của chương trình làm giàu uraninum của Iran.

Hãng Tasnim trích dẫn nguồn tin tin cậy cho biết các cơ sở hạt nhân tại Isafahan đều “hoàn toàn an toàn”. Hiện chưa xác định được nguyên nhân của các vụ nổ. Giới chức đang tiếp tục tiến hành cuộc điều tra để tìm hiểu chi tiết vụ việc.

Các nguồn tin cũng xác nhận với hãng NBC News rằng Israel đang tiến hành một chiến dịch ở Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến cuộc tấn công của Israel vào Iran.

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem hôm nay đã phát đi cảnh báo an ninh đối với các nhân viên hạn chế đi lại đến các khu vực Tel Aviv, Beersheba và Jerusalem, với lý do “hết sức thận trọng sau các báo cáo rằng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa bên trong Iran”.

Tuy nhiên khi được hỏi về vấn đề này, đại diện quân đội Israel nói với hãng tin AFP rằng “chúng tôi không có bình luận nào vào lúc này” khi được hỏi về các báo cáo về vụ nổ và tấn công ở Iran. Văn phòng Thủ tướng Israel cũng từ chối xác nhận với Times of Israel về vụ nổ ở Isfahan.

Trước đó vào ngày 14/5, chính phủ Israel tuyên bố sẽ đáp trả việc Iran đã thực hiện vụ không kích mang tên “Lời hứa Đích thực” (Honest Promise) bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa kéo dài khoảng 5 tiếng nhằm vào lãnh thổ Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.