Gia Lai đề xuất gỡ khó về năng lượng tái tạo

NĂNG LƯỢNG Gia Lai
09:03 - 23/11/2022
Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Gia Lai cần tiếp tục phát huy lợi thế về năng lượng tái tạo. Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Gia Lai cần tiếp tục phát huy lợi thế về năng lượng tái tạo. Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai.
0:00 / 0:00
0:00
Gia Lai hiện có 629 MW điện gió chưa được vận hành thương mại và Sở Công Thương tỉnh đề nghị Bộ Công thương tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm ban hành giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021 để tránh lãng phí nguồn lực.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Sở Công Thương Gia Lai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ năm 2022. Tại đây, Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai đã có những đề xuất, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, năng lượng.

Cụ thể, hiện nay tỉnh có 629 MW điện gió chưa được vận hành thương mại. Để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư của các doanh nghiệp, lãnh đạo Sở Công Thương Gia Lai đề nghị Bộ Công thương tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm ban hành giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021, có cơ chế đấu giá cho các dự án điện mặt trời cũng như cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện (Cơ chế DPPA).

Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh giai đoạn triển khai 4 dự án điện mặt trời Trang Đức, Phú Thiện, Chư Ngọc EVNLICOGI16 giai đoạn 2 và KN Ialy Gia Lai trong giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, với tiềm năng lợi thế sẵn có, Gia Lai đã ưu tiên thu hút, phát triển các nhà máy chế biến sản phẩm từ nông nghiệp, lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Sở Công Thương Gia Lai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ năm 2022. Nguồn: Công Thương.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Sở Công Thương Gia Lai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ năm 2022. Nguồn: Công Thương.

“Để tiếp tục phát huy hiệu quả, đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trong đó tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để phát triển điện sinh khối, với một tỉnh nông nghiệp như Gia Lai thì đây là tiềm năng rất lớn”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Công Thương Gia Lai nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án công nghiệp, năng lượng. Trước mắt, có một số dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai nhưng gặp vướng mắc, đề nghị Sở tham mưu, phối hợp giải quyết để các dự án được triển khai đúng tiến độ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...