Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mini đang hoạt động

HÀ NỘI Nhà ở
09:08 - 16/09/2023
Chung cư mini bị cháy tại Khương Hạ.
Chung cư mini bị cháy tại Khương Hạ.
0:00 / 0:00
0:00
Các căn hộ chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…

Đây là thông tin được lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện số 796/CĐ-TTg, ngày 13/9/2023, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) trên địa bàn diễn ra vào chiều 15/9.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.

Sau vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini Khương Hạ, Tổng công ty cho biết đang tiến hành rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Liên quan vấn đề này, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề nghị ngành điện phải cử công nhân đi cùng các tổ kiểm tra liên ngành, đến đâu đo đạc an toàn đến đó. Hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn, có giải pháp với những hộ khó khăn, thực hiện những nội dung quan trọng trong Kế hoạch 234/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND Thành phố về Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov

Một số phần việc mà UBND TP đã chỉ đạo nhưng tiến độ còn chậm và đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan rà soát tổng thể, có số liệu chính xác về các công trình xây dựng không phép. Từ đó xử lý nghiêm, kiên quyết không cấp điện cho các công trình này bởi đã có không ít vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng với các công trình này; khẩn trương hoàn thành các tổ liên gia PCCC, các điểm chữa cháy công cộng thực chất, hoạt động phải hiệu quả…

Phó Giám đốc Công an Thành phố cũng lưu ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch có lộ trình và phải có biện pháp trước mắt không để xảy ra vụ việc như vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân. Sau khi triển khai kế hoạch này, phải có sự thay đổi toàn diện trên toàn địa bàn.

Thông tin về tính pháp lý của loại hình chung cư mini, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết: Với các chung cư mini, khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.

Sở sẽ có các tổ công tác xuống cơ sở hướng dẫn, thực hiện cùng các quận huyện việc kiểm tra, xử lý. Ngay trong chiều 15/9, Sở sẽ có văn bản chi tiết hướng dẫn các quận, huyện thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra của Thành phố.

Về vấn đề này, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công an Thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ chung cư mini, chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý. Đây là vụ việc điển hình cho việc trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở.

Nguy cơ cháy nổ từ xe đạp điện

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đánh giá vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc có hậu quả nặng nề nhất của thành phố từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết tổng kiểm tra lần này là để có giải pháp “ứng chiến” và người dân ủng hộ thì mới giảm được nguy cơ cháy nổ. Để người dân ủng hộ thì lực lượng chức năng phải vận động, hướng dẫn cụ thể. Từ đó, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ ra một số việc cụ thể cần làm ngay.

Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý nguy cơ việc hầm để xe với lượng xe máy đông đúc, chen nhau thì vấn đề cháy nổ rất dễ xảy ra và rất khó cứu chữa. Trong khi chưa có tiêu chí một m2 để được bao xe máy, thì người dân phải đồng thuận, tự sắp xếp, tự quản, lực lượng chức năng có trách nhiệm hướng dẫn.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc đến việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm và việc này nếu khó khăn về kinh phí thì có thể huy động nhân dân cùng làm.

“Chúng ta đừng để sự mất mát của 56 gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều để chúng ta thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận huyện, phường xã về phòng cháy chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân. Nếu người dân không ủng hộ chỉ thành công một nửa”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp