Hà Nội phân bổ hơn 120 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Cháy CCMN
15:13 - 05/11/2023
Chung cư mini Khương Hạ sau vụ cháy.
Chung cư mini Khương Hạ sau vụ cháy.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 5/11, Ban Vận động cứu trợ quận Thanh Xuân tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đợt hai cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini, trong đó, đối với người còn sống là 700 triệu đồng/người.

Theo phương án được công bố, mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt đảm bảo ổn định cuộc sống cho 88 người còn sống là 700 triệu đồng/người, tổng 61,6 tỷ đồng. Mức hỗ trợ thờ cúng đối với thân nhân của 56 người tử vong là 500 triệu đồng/người, tổng 28 tỷ đồng.

Ba người bị thương, phải điều trị tại bệnh viện 3-7 ngày được hỗ trợ 300 triệu đồng mỗi người, tổng 900 triệu đồng; 33 người phải điều trị tại bệnh viện trên 7 ngày được hỗ trợ 400 triệu đồng mỗi người, tổng 13,2 tỷ đồng; một người bị thương nặng, hiểm nghèo được hỗ trợ một tỷ đồng.

Trẻ em mồ côi được hỗ trợ sổ tiết kiệm, trong đó một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ được hỗ trợ 2 tỷ đồng; 4 cháu mất cha hoặc mẹ được hỗ trợ một tỷ đồng mỗi cháu. Có 22 trẻ dưới 16 tuổi có cha, mẹ còn sống được hỗ trợ 600 triệu đồng/ cháu. Ngoài ra, quận cũng hỗ trợ bổ sung một trường hợp sau khi Uỷ ban MTTQ phường Khương Đình hỗ trợ đợt một 40 triệu đồng.

Trước đó, tại đợt hỗ trợ đầu tiên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội và quận Thanh Xuân đã chi hơn 6,1 tỷ đồng từ khoản ủng hộ ban đầu để hỗ trợ các gia đình ngay sau hỏa hoạn với 40 triệu đồng mỗi người. Thành phố trích riêng ngân sách 9 tỷ đồng để giúp các hộ tạm cư, mai táng phí, đóng học phí cho học sinh, sinh viên trở lại trường

Tổng số tiền hỗ trợ trong hai đợt được công bố là 130,120 tỷ đồng, số tiền còn lại là 2,221 tỷ đồng, Ban Vận động thống nhất để xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh truyền nhiễm tại khu vực xảy ra hỏa hoạn.

Theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân, phương án hỗ trợ này đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận - Ban Vận động cứu trợ của quận đã phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá trên mức độ thiệt hại, hoàn cảnh của từng nạn nhân.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận - Ban Vận động cứu trợ của quận đã tổ chức hội nghị gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nạn nhân, thân nhân các nạn nhân và trên cơ sở tổng số tiền tiếp nhận được xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân.

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ xảy ra vào đêm 12/9. Chung cư này gồm 9 tầng, một tum, với khoảng 45 căn hộ, hơn 150 nhân khẩu. Công an Hà Nội xác định 56 người tử vong, 37 trường hợp bị thương.

Đọc tiếp