Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
10:01 - 21/04/2024
Các nhà lập pháp Mỹ vẫy cờ Ukraine sau khi Hạ viện thông qua dự luật bổ sung viện trợ cho Ukraine. Ảnh: CNN
Các nhà lập pháp Mỹ vẫy cờ Ukraine sau khi Hạ viện thông qua dự luật bổ sung viện trợ cho Ukraine. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Sau nhiều tháng bị đình trệ, Hạ viện Mỹ ngày 20/4 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật viện trợ gần 61 tỷ USD để hỗ trợ bổ sung sức mạnh quân sự cho Ukraine.

Theo CNN, Hạ viện Mỹ đã thông qua các dự luật về viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, bao gồm cung cấp 60,84 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8,12 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong tổng số gần 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

“Hôm nay, các thành viên của cả hai đảng tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta và gửi đi một thông điệp rõ ràng về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới,” Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong tuyên bố ngày 20/4.

Ông cũng kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật vào ngày 23/4 để ông ký thành luật, từ đó mở đường để vũ khí và khí tài quân sự sớm đến Ukraine.

Khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng với các ưu tiên khác của Chính phủ Mỹ, đã được Nhà Trắng đề xuất từ tháng 10/2023. Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong những tháng qua đã liên tục kêu gọi Quốc hội bổ sung viện trợ cho Kiev và coi đây là ưu tiên an ninh quốc gia.

Gần đây hơn, các quan chức Mỹ cho rằng tổn thất trên chiến trường Ukraine là do Quốc hội không hành động. Nhà Trắng đã đổ lỗi cho phe Cộng hòa trong Quốc hội, trước diễn biến Ukraine rút quân khỏi thành phố trọng điểm Avdiivka ở chiến trường miền đông vào tháng 2 năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Cùng ngày, trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ vì đã thông qua gói viện trợ cho Ukraine và cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vì “giúp lịch sử đi đúng hướng”.

“Dự luật viện trợ quan trọng của Mỹ được Hạ viện thông qua ngày 20/4 sẽ ngăn chặn xung đột không lan rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên hùng mạnh hơn. Hòa bình và an ninh chỉ có thể đạt được thông qua sức mạnh,” ông Zelensky nhấn mạnh.

Phản ứng với động thái của Hạ viện Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 20/4 là “có thể đoán trước được”. Ông cảnh báo rằng động thái này là “làm giàu thêm cho nước Mỹ và hủy hoại Ukraine hơn nữa” và sẽ “khiến nhiều người Ukraine phải thiệt mạng”.

Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng gói viện trợ bổ sung của Mỹ sẽ chỉ làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp