Hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra 5 doanh nghiệp nước ép trái cây của Việt Nam

XUẤT KHẨU TRUNG QUỐC
16:23 - 22/03/2023
Trung Quốc đưa ra danh sách 12 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nước ép trái cây trong diện vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.
Trung Quốc đưa ra danh sách 12 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nước ép trái cây trong diện vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn yêu cầu tăng cường quản lý đối với doanh nghiệp xuất khẩu nước ép trái cây sang Trung Quốc, ngay sau khi sự việc trên xảy ra.

Công văn Bộ NN&PTNT gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP HCM do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam ký ngày 20/3 nêu rõ, Bộ đã nhận được thông báo của Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc), yêu cầu kiểm tra theo hình thức trực tuyến 5/12 doanh nghiệp chế biến nước ép trái cây đông lạnh có lô hàng vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Theo các Lệnh 248, 249 của Trung Quốc, sản phẩm nước ép trái cây không nằm trong danh mục 18 nhóm sản phẩm phải đăng ký qua cơ quan thẩm quyền Việt Nam, nên các doanh nghiệp chủ động đăng ký trực tiếp với Tổng cục Hải Quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 12 Lệnh 248 "Quy định về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" của Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu: Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi đặt trụ sở hoặc doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, đầy đủ và hợp pháp của các tài liệu được nộp.

Qua rà soát 12 doanh nghiệp nêu trên, Bộ NN&PTNT nhận thấy, một số doanh nghiệp có thông tin đăng ký với phía Trung Quốc không chính xác (một số doanh nghiệp chỉ có hoạt động thương mại không có hoạt động sản xuất, một số doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh bảo vi phạm về an toàn thực phẩm...).

Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, việc chủ động trong đàm phán mở cửa thị trường và phối hợp với phía Trung Quốc xử lý các vướng mắc đóng vai trò quan trọng.

Do đó, để thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nước ép trái cây đông lạnh nói riêng và sản phẩm chế biến nông sản nói chung, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP HCM thống kê, cập nhật đầy đủ danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý theo quy định của Bộ.

Công văn yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, cập nhật các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định của Việt Nam và các yêu cầu tại các Lệnh 248, 249 trong xuất khẩu nông lâm thủy sản vào Trung Quốc.

Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc các sản phẩm ngoài danh mục 18 nhóm sản phẩm của Lệnh 248, 249, Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp bên cạnh việc đăng ký trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cần gửi hồ sơ đăng ký thông tin với cơ quan quản lý địa phương và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của Bộ NN&PTNT, để phối hợp xử lý các vướng mắc theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền Trung Quốc.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu giám sát, kiểm tra, thanh tra chặt chẽ (hậu kiểm) đối với các doanh nghiệp trong việc tuân thủ và duy trì đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của Việt Nam và Trung Quốc. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Tin liên quan

Đọc tiếp