Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp khi bạo lực leo thang

Bạo lực Haiti
09:41 - 08/03/2024
Chướng ngại vật bị lửa thiêu rụi trên đường phố Port-au-Prince, Haiti ngày 6/3/2024. Ảnh: Reuters
Chướng ngại vật bị lửa thiêu rụi trên đường phố Port-au-Prince, Haiti ngày 6/3/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/3, chính phủ Haiti tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tình trạng bạo lực không có dấu hiệu hạ nhiệt và những băng đảng có vũ trang đột nhập vào một bến cảng lớn ở nước này.

Theo hãng tin CNN trích dẫn tuyên bố chính thức, chính phủ Haiti đã ra lệnh kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 3/4 tại khu vực phía tây và thủ đô Port-au-Prince của đất nước. Trong khi đó, lệnh giới nghiêm được kéo dài tới ngày 10/3.

Hai nguồn tin an ninh tiết lộ với hãng tin này rằng lệnh được ban bố trong bối cảnh cảng Caribbean Port Services (CPS) của Port-au-Prince - một cảng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng nhập khẩu thực phẩm của Haiti - bị đột nhập vào khoảng 8 giờ sáng ngày 7/8.

Các nguồn tin cho biết những kẻ đột nhập đã tiến đến khu vực chứa nhiều container của cảng. Trong khi đó, một video được lan truyền trên Internet về địa điểm này trong cùng ngày cho thấy hàng trăm người đang tụ tập trên đường phố xung quanh địa điểm này và hàng chục người đột nhập vào kho. Khi được liên hệ, CPS không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận của CNN.

Nguồn tin cho biết tình trạng bất ổn tại cảng vẫn tiếp tục.

Trong những ngày gần đây, thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã bị bao vây bởi một làn sóng bạo lực với sự phối hợp giữa các băng đảng nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan nhà nước . Một thủ lĩnh băng đảng, Jimmy Cherizier, thậm chí còn kêu gọi một nỗ lực lật đổ chính phủ của Thủ tướng Ariel Henry.

Các nhóm vũ trang đã đốt phá các đồn cảnh sát và thả hàng nghìn tù nhân từ 2 nhà tù trong khi thủ lĩnh băng đảng Cherizier đã cảnh báo về “một cuộc nội chiến sẽ kết thúc bằng nạn diệt chủng” nếu thủ tướng không từ chức, theo hãng tin Reuters đưa tin hôm 5/3.

Sự hỗn loạn trong nước đã buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa trong vài ngày qua và đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc phân phối các nguồn cung cấp thiết yếu của các tổ chức viện trợ. Chương trình Lương thực Thế giới đã đình chỉ các dịch vụ vận tải hàng hải ở Port-au-Prince nhằm phân phối viện trợ trên khắp Haiti do tình hình bất ổn.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) hôm 7/3 cũng cho biết 20 xe tải viện trợ thực phẩm, vật tư y tế và thiết bị của tổ chức này cũng đang bị mắc kẹt tại cảng ở Port-au-Prince.

Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và OCHA, cho biết các tuyến hàng hải là cách duy nhất để vận chuyển viện trợ, đặc biệt là thực phẩm và vật tư y tế cho các tổ chức nhân đạo từ Port-au-Prince đến phần còn lại của đất nước.

Ngoài các ảnh hưởng trên, tình trạng bất ổn, thiếu nhân lực và thuốc men cũng khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Haiti “gần như sụp đổ và buộc nhiều trung tâm y tế phải giảm hoạt động.

Một quan chức của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti cho biết hiện chỉ có một bệnh viện công vẫn hoạt động ở khu vực đô thị Port-au-Prince trong khi các dịch vụ khẩn cấp đang bị cản trở nghiêm trọng và một số trung tâm y tế trong nước thậm chí còn bị phá hủy.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.