Hamas bác bỏ các đề xuất ngừng bắn của Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:10 - 09/04/2024
Trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza ngày 31/10/2023. Ảnh: Aljazeera
Trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza ngày 31/10/2023. Ảnh: Aljazeera
0:00 / 0:00
0:00
Sáng sớm ngày 9/4, Hamas cho biết đề xuất ngừng bắn của chính phủ Israel mà lực lượng này nhận được từ các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của các phe phái Palestine.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Hamas Ali Baraka, nhóm này đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel được đưa ra tại các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Cairo, Ai Cập. Cụ thể, ông cho biết: "Chúng tôi bác bỏ những đề xuất mới nhất của Israel mà phía Ai Cập đã thông báo. Bộ Chính trị của chúng tôi đã họp hôm nay và đưa quyết định này".

Tuy nhiên, lực lượng này vẫn cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất “không khoan nhượng” này và đưa ra phản hồi cho các nhà hòa giải. Trước đó, một quan chức giấu tên của Hamas đã nhận định với Reuters rằng các cuộc đàm phán không ghi nhận tiến triển đáng kể nào. Ông cho biết: “Không có thay đổi nào về lập trường của bên chiếm đóng (Israel) và do đó, không có gì mới trong các cuộc đàm phán ở Cairo”.

Hamas muốn các thỏa thuận sẽ đảm bảo chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Israel, đưa lực lượng Israel ra khỏi Gaza và cho phép những người sơ tán trở về nhà của mình trên khắp dải đất này.

Về phía Israel, chính phủ nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận giải thoát con tin, trong đó Israel sẽ trả tự do cho một số tù nhân người Palestine bị giam trong các nhà tù của nước này để đổi lấy các con tin ở Gaza. Dù vậy, nước này khẳng định chưa sẵn sàng chấm dứt các chiến dịch của mình trước khi tiến hành tấn công thành phố Rafah, nơi trú ẩn của nhiều người Palestine chạy trốn khỏi xung đột.

Israel nhiều lần khẳng định tấn công Rafah là cách duy nhất nước này có thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố gần đây nhấn mạnh: “Chúng tôi không ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu, trước hết là giải phóng tất cả con tin và đạt được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas. Chiến thắng này đòi hỏi phải tiến vào Rafah và tiêu diệt các tiểu đoàn khủng bố ở đó”.

Từ ngày 7/4, cả Israel và Hamas đều đã cử các phái đoàn tới Ai Cập để bắt đầu các vòng đám phán mới với sự tham gia của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập cũng như giám đốc CIA William Burns. Sự hiện diện của ông Burn nhấn mạnh áp lực ngày càng tăng từ đồng minh chính của Israel là Mỹ về một thỏa thuận nhằm giải thoát các con tin Israel bị giam giữ ở Gaza cũng như cung cấp viện trợ cho thường dân Palestine sau 6 tháng xung đột.

Ngày 4/4 trước đó, Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Israel cần phải công bố và thực hiện một loạt các bước cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được để giải quyết tổn hại dân sự, đau khổ nhân đạo và sự an toàn của nhân viên cứu trợ”.

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra cảnh báo: “Chính sách của Mỹ đối với Gaza sẽ được xác định dựa trên đánh giá của chúng tôi về hành động ngay lập tức của Israel đối với những bước đi này”.

Nhà Trắng không nêu cụ thể khía cạnh nào trong chính sách của Mỹ có thể thay đổi nếu Israel không tuân theo các cảnh báo. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định chúng có thể bao gồm những thay đổi trong việc bán thiết bị quân sự cho Israel và sự ủng hộ về mặt ngoại giao của Mỹ trên trường thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp