Hamas – Israel tuyên bố khác nhau về thỏa thuận ngừng bắn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:14 - 07/05/2024
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: AFP
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Hamas tuyên bố chấp nhận đề xuất ngừng bắn và thả con tin do các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar đưa ra, trong khi Israel nói rằng các điều khoản của Hamas đã không đáp ứng yêu cầu của họ và sẽ tiếp tục thực hiện tấn công Gaza.

Người phát ngôn lực lượng Hamas nói với tờ Al Jazeera ngày 6/5 rằng lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani và Bộ trưởng Tình báo Ai Cập Abbas Kamel. Trong đó, ông đã thông báo rằng “Hamas đã chấp thuận đề xuất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn”.

Chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Theo Reuters, dựa trên các chi tiết được các quan chức Hamas công bố cho đến nay và một quan chức đã thông báo tóm tắt về các cuộc đàm phán, thỏa thuận mà nhóm quân sự này đã đồng ý bao gồm 3 giai đoạn.

Khói bốc lên sau vụ bắn phá ở phía đông Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 6/5. Ảnh: AFP
Khói bốc lên sau vụ bắn phá ở phía đông Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 6/5. Ảnh: AFP

Giai đoạn thứ nhất có thời gian ngừng bắn là 42 ngày. Hamas thả 33 con tin Israel để đổi lấy việc Israel giải phóng các tù nhân Palestine. Israel rút một phần quân khỏi Gaza và cho phép người Palestine di chuyển tự do từ nam tới bắc Gaza.

Giai đoạn thứ hai có thời hạn khoảng 42 ngày, bao gồm thỏa thuận thỏa thuận khôi phục “sự bình yên bền vững” cho Gaza, thay cho “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn”. Israel rút hoàn toàn hầu hết quân đội khỏi Gaza, trong khi Hamas thả quân dự bị Israel và một số binh sĩ để đổi lấy việc Israel thả tù nhân Palestine khỏi nhà tù.

Giai đoạn thứ ba sẽ là thời điểm các bên hoàn tất việc trao đổi cơ quan và bắt đầu triển khai tái thiết theo kế hoạch do Qatar, Ai Cập và Liên Hợp Quốc giám sát. Israel chấm dứt phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza.

“Sau khi Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn của các nhà hòa giải, quyết định tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Israel, liệu nước này sẽ đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn hay cản trở nó,” một quan chức cấp cao Hamas nói với AFP.

Trong khi đó, các quan chức Israel phản hồi rằng những điều khoản mà Hamas tuyên bố chấp nhận đã không đáp ứng với với yêu cầu từ phía Israel, theo Times of Israel.

Xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến vào vị trí ở miền nam Israel, gần biên giới với Dải Gaza, ngày 6/5. Ảnh: AFP
Xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến vào vị trí ở miền nam Israel, gần biên giới với Dải Gaza, ngày 6/5. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố vào cuối ngày 6/5, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết đề nghị mới nhất của Hamas “không đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của Israel”. Đồng thời, Israel sẽ cử các nhóm cấp chuyên viên đến đàm phán với các nhà hòa giải, nhằm “làm cạn kiệt khả năng đạt được thỏa thuận về các điều khoản được Israel chấp nhận”.

Tuyên bố cũng thông báo nội các thời chiến đã nhất trí quyết định thúc đẩy chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Rafah, “nhằm gây áp lực quân sự lên Hamas, với mục tiêu đạt được tiến bộ trong việc giải phóng con tin và các mục tiêu chiến tranh khác”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng từng từ chối đưa ra những bảo đảm rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ là vĩnh viễn và quân đội Israel sẽ rút khỏi Dải Gaza. Trong phát biểu vào tuần trước, ông cảnh báo rằng Israel sẽ không cho phép Hamas tiếp tục nắm quyền ở Gaza và sẽ thực hiện chiến dịch quân sự vào Rafah dù có hay không có thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu nói rằng nước này sẽ sẵn sàng tạm dừng giao tranh để cho phép trao đổi con tin Israel và giải phóng tù nhân Palestine.

Người biểu tình kêu gọi thả các con tin Israel ở Dải Gaza, tại thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 4/5. Ảnh: Flash90
Người biểu tình kêu gọi thả các con tin Israel ở Dải Gaza, tại thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 4/5. Ảnh: Flash90

Nằm ở biên giới phía nam của Dải Gaza với Ai Cập, Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi vùng đất phía bắc của vùng đất này. Kể từ tháng 10/2023, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên ở Rafah nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas.

Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Netanyahu đã cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah nhằm tiêu diệt toàn bộ Hamas, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Cuộc xung đột Israel - Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin. Israel đã mở các cuộc tấn công trả đũa vào khắp Dải Gaza để tiêu diệt Hamas.

Cơ quan Y tế Gaza ngày 5/5 cho biết, có hơn 34.600 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 77.000 người bị thương do ảnh hưởng bởi cuộc chiến sắp bước sang tháng thứ 7 giữa Israel và Hamas.

Tin liên quan

Đọc tiếp