Hamas nói nhiều con tin ở Gaza 'có thể đã chết'

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:38 - 15/01/2024
Cuộc biểu tình đánh dấu 100 ngày các con tin bị giam giữ ở Gaza, tại Tel Aviv, Israel, ngày 13/1. Ảnh: Getty Images
Cuộc biểu tình đánh dấu 100 ngày các con tin bị giam giữ ở Gaza, tại Tel Aviv, Israel, ngày 13/1. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Đúng dấu mốc 100 ngày chiến sự tại Dải Gaza, lực lượng Hamas phát sóng đoạn video về 3 con tin Israel đang bị bắt giữ. Trong video, các con tin kêu gọi Chính phủ Israel ngừng các cuộc không kích vào khu vực này và giải cứu họ.

Theo Times of Israel, trong đoạn video dài 37 giây không rõ ngày tháng được lực lượng Hamas công bố vào ngày 14/11, 3 con tin gồm Noa Argamani (26 tuổi), Yossi Sharabi (53 tuổi) và Itay Svirsky (38 tuổi) đã nêu tên tuổi và kêu gọi Chính phủ Israel hãy có hành động để đưa họ về nước.

Đoạn video kết thúc bằng dòng chữ: "Ngày mai chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn về số phận của họ". Không rõ thời điểm các video được Hamas quay khi nào.

Bà Liora Argamani (ngồi xe lăn) - mẹ của con tin Noa Argamani (26 tuổi), tham dự một buổi họp mặt ở Tel Aviv, Israel, ngày 23/11/2023. Ảnh: Reuters

Bà Liora Argamani (ngồi xe lăn) - mẹ của con tin Noa Argamani (26 tuổi), tham dự một buổi họp mặt ở Tel Aviv, Israel, ngày 23/11/2023. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Hamas cho biết họ đã mất liên lạc với một số con tin kể từ khi quân đội Israel thực hiện chiến dịch quân sự ở Gaza, lưu ý rằng những người này có thể đã thiệt mạng trong quá trình này.

Trong một tuyên bố trên sóng truyền hình, người phát ngôn Hamas Abu Obeida nói rằng: "Số phận của nhiều con tin và những người bị bắt giữ trong những tuần đây không rõ ràng. Số còn lại đều đang ở trong đường hầm để tránh các cuộc tấn công của Israel".

Ông cảnh báo: "Rất có thể nhiều người trong số họ gần đây đã thiệt mạng, số còn lại đang gặp nguy hiểm từng giờ. Giới lãnh đạo và quân đội Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Bên cạnh đó, người phát ngôn Hamas nhấn mạnh rằng “bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng đều vô giá trị trước khi ngăn chặn hành động gây hấn của Israel” tại Gaza. Ông cũng tiết lộ rằng Hamas đã được một số “đảng trong mặt trận kháng chiến thông báo rằng họ sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Israel trong những ngày tới”.

Người dân Palestine chờ nhận thực phẩm tại một điểm quyên góp trong trại tị nạn ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 23/12/2023. Ảnh: AFP
Người dân Palestine chờ nhận thực phẩm tại một điểm quyên góp trong trại tị nạn ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 23/12/2023. Ảnh: AFP

Theo Reuters, các quan chức Israel từ chối bình luận về thông điệp công khai của Hamas về các con tin, coi đây là một cuộc chiến tâm lý. Mặt khác, Israel cũng khẳng định rằng họ nhận thức được những rủi ro đối với con tin từ cuộc tấn công của mình và đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

"Hoạt động quân sự cần có thời gian. Điều này buộc chúng tôi phải chính xác và chúng tôi đang điều chỉnh nó phù hợp với các mối đe dọa và con tin đang có mặt tại chiến trường", người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 14/1 cho hay.

Cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023 khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel bằng hàng nghìn quả rocket, khiến hơn 1.200 người ở Israel thiệt mạng và khoảng 240 con tin bị đưa sang Dải Gaza. Để đáp trả, Israel đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Dải Gaza, bao gồm tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên bộ.

Vào tháng 11/2023, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần, giải phóng hơn 105 con tin bị bắt giữ ở Gaza và 240 người Palestine bị giam giữ trong nhà tù Israel. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã sụp đổ khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. Israel cho biết khoảng 132 con tin vẫn còn ở Gaza và 25 người trong số họ đã chết khi bị giam giữ.

Theo Cơ quan Y tế Gaza, tính đến ngày 13/1, tổng cộng 23.843 người Palestine, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel. Liên Hợp Quốc ước tính có tới 1,9 triệu người dân Gaza phải di dời do giao tranh; khoảng 576.600 người đang phải hứng chịu nạn đói, tương đương với khoảng 26% dân số của Dải Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp