Hamas sẵn sàng buông vũ khí nếu Nhà nước Palestine được thành lập

giao tranh Israel - Hamas
16:40 - 25/04/2024
Dải Gaza bị tàn phá do giao tranh kéo dài 7 tháng. Ảnh: Al Jazeera
Dải Gaza bị tàn phá do giao tranh kéo dài 7 tháng. Ảnh: Al Jazeera
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/4, quan chức chính trị hàng đầu của Hamas là ông Khalil al-Hayya tuyên bố lực lượng này sẵn sàng đồng ý đình chiến, buông vũ khí và chuyển đổi thành một đảng chính trị nếu một Nhà nước Palestine độc lập được thành lập.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/4, ông Al-Hayya cho biết Hamas muốn gia nhập Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), do phe Fatah đứng đầu, để thành lập một chính phủ thống nhất cho Gaza và Bờ Tây. Ông cho biết Hamas sẽ chấp nhận “một Nhà nước Palestine có chủ quyền hoàn toàn ở Bờ Tây và Dải Gaza cũng như sự trở lại của những người tị nạn Palestine theo các nghị quyết quốc tế,” dọc theo biên giới trước năm 1967 của Israel.

Nếu điều này xảy ra, cánh quân sự của nhóm sẽ giải tán. Tuyên bố này của ông chưa nhận được phản hồi từ phía chính phủ Israel hay Chính quyền Palestine (PA) – chính phủ tự trị được quốc tế công nhận. PA vẫn luôn bày tỏ hy vọng thành lập một nhà nước độc lập ở Bờ Tây, phía đông Jerusalem và Gaza - những khu vực bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Bất chấp sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chính phủ theo đường lối cứng rắn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn luôn bác bỏ giải pháp này khi cho rằng việc này sẽ tương đương với một “phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố". Ngày 21/2, Quốc hội Israel (Knesset) bỏ phiếu thông qua quyết định phản đối các nỗ lực quốc tế đơn phương công nhận sự ra đời của Nhà nước Palestine độc lập.

Ngoài ra, Israel cũng kiên quyết với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas của mình. Quân đội nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn và đồng thời là nơi được cho là đang có 4 tiểu đoàn còn sót lại của Hamas đang ẩn náu.

Tuy nhiên, ông Al-Hayya nhận định cuộc tấn công này sẽ không tiêu diệt được Hamas cũng như sẽ thất bại trong việc ngăn chặn các nỗ lực nổi dậy vũ trang của người Palestine trong tương lai. Hãng tin AP dẫn lời ông ngày 24/4 cho biết các liên hệ giữa giới lãnh đạo chính trị bên ngoài và giới lãnh đạo quân sự bên trong Gaza “không bị gián đoạn” bởi giao tranh và “các liên hệ, quyết định và chỉ đạo được thực hiện thông qua tham vấn” giữa hai nhóm.

Ông khẳng định các lực lượng Israel “chưa phá hủy hơn 20% khả năng của Hamas, kể cả con người cũng như trên chiến trường. Nếu họ không thể kết liễu Hamas, giải pháp là gì? Giải pháp là đi tới sự đồng thuận”.

Vào tháng 11/2023, lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần đã giúp hơn 100 con tin được thả để đổi lấy hàng ngàn tù nhân Palestine bị giam giữ ở các nhà tù tại Israel. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và thả những con tin còn lại hiện đang bị trì trệ khi cả hai bên đang có những yêu cầu trái ngược.

Israel cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự cho đến khi Hamas bị đánh bại hoàn toàn và sau đó sẽ duy trì sự hiện diện an ninh ở Gaza. Tuy nhiên, ông Al-Hayya tái khẳng định Hamas sẽ không lùi bước trước yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn và Israel rút quân hoàn toàn – những điều kiện mà nước này đã từ chối. Ông bày tỏ: “Nếu chúng tôi không được đảm bảo rằng giao tranh sẽ kết thúc thì tại sao chúng tôi lại phải giao nộp tù nhân?”

Ở một diễn biến khác, ông cũng bày tỏ thái độ “kiên quyết phản đối bất kỳ sự hiện diện nào không phải của người Palestine ở Gaza, dù trên biển hay trên đất liền, và chúng tôi sẽ đối phó với bất kỳ lực lượng quân sự nào có mặt ở những nơi này, dù là Israel hay những nơi khác… với tư cách là một thế lực chiếm đóng”.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.