Hamas thả 8 con tin trong ngày ngừng bắn thứ 7

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:31 - 01/12/2023
Lực lượng Hamas bàn giao 1 con tin cho Hội Chữ thập đỏ, ngày 30/11. Ảnh: Reuters
Lực lượng Hamas bàn giao 1 con tin cho Hội Chữ thập đỏ, ngày 30/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/11 (giờ địa phương), lực lượng Hamas ở Dải Gaza tiếp tục giải phóng thêm 8 con tin, còn Israel thả tự do cho 30 tù nhân Palestine trong ngày cuối cùng mà hai bên thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Theo CNN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari ngày 30/11 thông báo, Hamas đã bàn giao 8 con tin cho Hội Chữ thập đỏ, trong đó có một số người mang quốc tịch kép. Đổi lại, Israel đã thả tổng cộng 30 người Palestine khỏi các nhà tù ở Damon, Megiddo, Ofer, Nafha, Ktzi’ot và Ramon.

Đây là hoạt động trao đổi con tin và tù nhân trong ngày thứ 7 của thỏa thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian giữa Israel và Hamas, sau khi hai bên đã đồng ý gia hạn thỏa thuận 2 lần.

Theo thỏa thuận, Hamas phải thả ít nhất 10 con tin mỗi ngày để đổi lấy các tù nhân Palestine mà Israel giam giữ và có thêm một ngày ngừng bắn. Tuy nhiên, Hamas mới chỉ bàn giao được 8 con tin. Giải thích cho điều này, Hamas cho biết đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ con tin để đáp ứng thỏa thuận. Israel sau đó chấp thuận đề xuất của Hamas, rằng lực lượng này thả 8 con tin trong ngày 30/11 và tính thêm 2 con tin mang quốc tịch kép Israel – Nga được thả một ngày trước đó.

Một chiếc trực thăng chở con tin được Hamas thả đến Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters
Một chiếc trực thăng chở con tin được Hamas thả đến Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Một quan chức Israel ngày 30/11 cho biết, các con tin được Hamas thả từ những nơi khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là các con tin bị giam giữ ở những địa điểm khác nhau ở Gaza.

Cho đến nay, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã chứng kiến Hamas trao trả 105 con tin bị giam giữ ở Gaza, gồm 81 người Israel, 23 công dân Thái Lan và một công dân Philippines. Phía Israel cũng thả tự do cho 240 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù ở nước này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas sẽ hết hạn lúc 7h sáng 1/12 (giờ địa phương). Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Ai Cập cho biết Israel và Hamas đã đồng ý với việc tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm ngày thứ 8, liên quan đến việc thả thêm con tin Israel. Tuy nhiên, Israel và Hamas chưa bình luận về thông tin này.

CNN trước đó đã đưa tin rằng, ước tính có khoảng 40 đến 50 con tin bị nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine hoặc các nhóm hoặc cá nhân khác bắt giữ. Tuy nhiên thỏa thuận ngừng bắn quy định rằng Israel chỉ tiếp nhận các con tin do Hamas trao trả.

Ông Mark Regev, Cố vấn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục ngừng bắn nếu Hamas cam kết thả thêm con tin. Tel Aviv trước đó đã đặt ra mức thả tối thiểu 10 con tin mỗi ngày để chấp nhận tạm dừng cuộc tấn công.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi khả năng. Nếu không đáp ứng điều đó, chúng tôi sẽ quay trở lại cuộc chiến”, ông Mark Regev nói với CNN.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.