Hamas thả thêm 16 con tin khi lệnh ngừng bắn sắp hết hạn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:06 - 30/11/2023
Lực lượng Hamas bàn giao con tin cho Hội Chữ thập đỏ ở Dải Gaza, ngày 29/11. Ảnh: AFP
Lực lượng Hamas bàn giao con tin cho Hội Chữ thập đỏ ở Dải Gaza, ngày 29/11. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Hamas đã bàn giao 16 con tin khỏi Gaza vào tối 29/11 (giờ địa phương) - ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza. 

Theo CNN, trong tuyên bố ngày 29/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết, lực lượng Hamas đã trao trả 10 con tin Israel theo thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm 5 công dân mang quốc tịch kép (3 công dân Đức, một công dân Hà Lan và một công dân Mỹ).

Một chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ chở con tin được Hamas trao trả, ngày 29/11. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ chở con tin được Hamas trao trả, ngày 29/11. Ảnh: Reuters

Hamas cũng thả thêm 2 công dân mang quốc tịch kép Israel - Nga và 4 công dân Thái Lan. Đây là những trường hợp đặc biệt, không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn mà được trả tự do nhờ các nỗ lực ngoại giao riêng.

Phía Israel đã phóng thích 30 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của nước này, gồm 16 trẻ vị thành niên và 14 phụ nữ.

Trong 6 ngày ngừng bắn tạm thời (từ ngày 24-29/11), lực lượng Hamas đã thả tổng cộng 97 con tin, trong đó có 70 con tin Israel và khoảng 27 công dân nước ngoài (hầu hết là người Thái Lan). Phía Israel cũng thả tự do cho 210 tù nhân Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Những công dân Thái Lan được Hamas thả tự do rời Trung tâm Y tế Shamir, ngày 29/11. Ảnh: AFP
Những công dân Thái Lan được Hamas thả tự do rời Trung tâm Y tế Shamir, ngày 29/11. Ảnh: AFP

Lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas sẽ hết hạn vào 7h sáng 30/11 (giờ địa phương). Các bên đang nỗ lực để thúc đẩy khả năng gia hạn thỏa thuận.

"Qatar vẫn hy vọng rằng những tiến bộ đạt được trong những ngày gần đây có thể được duy trì và có thể đạt được việc gia hạn thêm thỏa thuận tạm dừng nhân đạo", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari nhấn mạnh.

Một tù nhân Palestine xúc động gặp lại người thân khi được thả tự do. Ảnh: Reuters

Một tù nhân Palestine xúc động gặp lại người thân khi được thả tự do. Ảnh: Reuters

Ông Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas ở Lebanon, được các phương tiện truyền thông liên kết với Hamas dẫn lời nói rằng, những nỗ lực nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn "vẫn chưa chín muồi và những gì chúng tôi nhận được cho đến nay không đáng để xem xét".

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Israel trước đó cho biết nước này đang cố gắng xem "liệu ​​có khả năng" gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với Hamas hay không, cảnh báo không thể gia hạn lệnh ngừng bắn nếu nhóm phiến quân không có cam kết thả tất cả phụ nữ và trẻ em con tin. Quan chức này cũng nói rằng Israel tin rằng Hamas vẫn đang giam giữ đủ phụ nữ và trẻ em để kéo dài thời gian ngừng bắn thêm 2-3 ngày.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân sự và Chính phủ Israel đã tăng cường các tuyên bố về giao tranh khi thỏa thuận ngừng bắn với Hamas sắp hết hạn.

"Trong vài ngày qua, tôi đã nghe câu hỏi - liệu Israel có quay trở lại chiến đấu sau khi tối đa hóa giai đoạn trao trả con tin hay không? Vì vậy, câu trả lời của tôi là có", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 29/11 nói. Ông cũng tuyên bố Israel sẽ chiến đấu đến cùng tại Gaza.

Khung cảnh đổ nát tại trại tị nạn Khan Younis, phía nam Gaza, ngày 29/11. Ảnh: Reuters

Khung cảnh đổ nát tại trại tị nạn Khan Younis, phía nam Gaza, ngày 29/11. Ảnh: Reuters

Ông Herzi Halevi, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày cho biết, quân đội Israel đã chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến ở Gaza khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

"DF đã sẵn sàng tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đang sử dụng những ngày tạm dừng như một phần của khuôn khổ để tìm hiểu, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và phê duyệt các kế hoạch hoạt động trong tương lai, ông nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, nhấn mạnh rằng: "Lực lượng IDF trên không, trên bộ và trên biển, sẵn sàng tiếp tục hoạt động ngay lập tức nếu quyết định được đưa ra". Ông cũng cho biết thêm rằng Israel đang "thực hiện mọi biện pháp có thể để trả lại con tin và tối đa hóa khuôn khổ thỏa thuận hiện tại, trong đó tất cả phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Gaza sẽ được thả".

Lệnh ngừng bắn tạm thời được Israel và Hamas nhất trí vào tuần trước là lần ngừng giao tranh đầu tiên trong suốt 7 tuần qua, kể từ khi Hamas thực hiện cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin về Gaza.

Để đáp trả cuộc tấn công đó, Israel đã bắn phá Dải Gaza và tiến hành cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc vùng đất này. Các quan chức y tế Palestine cho biết có ít nhất 16.000 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản vì các cuộc tấn công.

Tin liên quan

Đọc tiếp