Hamas tuyên bố sẵn sàng dốc toàn lực đối đầu với Israel

chiến sự Israel - Hamas
10:09 - 28/10/2023
Các công trình bị phá hủy trong các cuộc tấn công của quân đội Israel tại phía nam Gaza. Ảnh: Reuters
Các công trình bị phá hủy trong các cuộc tấn công của quân đội Israel tại phía nam Gaza. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/10, lực lượng vũ trang Hamas tuyên bố các chiến binh của mình tại Gaza sẵn sàng đối đầu “toàn lực” với các cuộc tấn công của Israel trong bối cảnh quân đội nước này mở rộng các cuộc tấn công cả trên không và trên bộ.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình tối 27/10, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết, ngoài các cuộc tấn công được thực hiện trong vài ngày qua, lực lượng Israel cũng đang mở rộng hoạt động trên bộ. Ông cũng cho biết lực lượng không quân Israel đang tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các đường hầm do Hamas đào và các cơ sở hạ tầng khác.

Trong khi đó về phía Hamas, lực lượng này cuối ngày 27/10 thông báo đã đụng độ với quân đội Israel ở thị trấn Beit Hanoun phía đông bắc Gaza và ở khu vực trung tâm Al-Bureij. Tới đầu ngày 28/10, Reuters trích dẫn tuyên bố của lực lượng này cho biết: “Lữ đoàn Al-Qassam và tất cả các lực lượng kháng chiến Palestine hoàn toàn sẵn sàng đối đầu với Israel bằng toàn bộ vũ lực và gây thất bại cho các chiến dịch tấn công”.

Kể từ khi Hamas tấn công lãnh thổ Israel ngày 7/10, quân đội quốc gia này đã liên tục tiến hành các chiến dịch ném bom dữ dội vào Gaza. Các hình ảnh được Al Jazeera trực tiếp từ tiền tuyến cho thấy khung cảnh các vụ nổ thường xuyên xảy ra, với các cuộc không kích của Israel gây hư hại các khu vực xung quanh bệnh viện chính của khu vực này.

Trong bối cảnh Israel cho biết đang chuẩn bị một chiến dịch lớn trên bộ, Mỹ và các nước Ả Rập kêu gọi nước này trì hoãn động thái tấn công do việc này có thể làm tăng số thương vong dân sự ở khu vực đông dân cư này và có thể gây ra một cuộc xung đột rộng hơn.

Tính tới hiện tại, Cơ quan y tế Palestine cho biết các vụ đánh bom của Israel đã khiến hơn 7.000 người Palestine thiệt mạng, một nửa số công trình bị hư hại và 20.000 khu dân cư bị phá hủy hoặc không thể ở được. Trong khi đó, Văn phòng Truyền thông Hamas cho biết các dịch vụ thiết yếu như điện đã bị cắt trong nhiều ngày, làm tê liệt các cơ sở xử lý và khiến người dân Gaza mất nước ngọt.

Dịch vụ viễn thông tại Gaza cũng không thể sử dụng được, theo tuyên bố của Paltel, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất ở khu vực này. Hiệp hội Trăng lưỡi liềm Đỏ cho biết đã hoàn toàn mất liên lạc với phòng điều hành Gaza và các đội đang hoạt động ở đây trong khi chính phủ do Hamas điều hành cũng cho biết các đội cứu hộ không thể nhận được các cuộc gọi khẩn cấp.

Các tổ chức khác, trong đó bao gồm Medecins Sans Frontieres (Bác sĩ không biên giới) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng không thể tiếp cận được các đồng nghiệp đang ở tại Gaza của mình. Trong thông báo mới nhất, tổ chức Medecins Sans Frontieres bày tỏ sự lo lắng cho “bệnh nhân, nhân viên y tế và hàng nghìn gia đình đang trú ẩn tại bệnh viện Al Shifa và các cơ sở y tế khác”.

Trong khi đó, người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Catherine Russell phát biểu trên mạng xã hội X: "Tôi vô cùng lo lắng về sự an toàn của các em và một đêm kinh hoàng không thể diễn tả bằng lời khác đối với 1 triệu trẻ em ở Gaza. Tất cả các nhân viên tiến hành công tác nhân đạo cũng như trẻ em và gia đình mà họ hỗ trợ cần phải được bảo vệ”.

Người dân Palestine cho biết đã nhận được cảnh báo quân sự mới của Israel yêu cầu di chuyển từ phía bắc Gaza xuống phía nam để tránh khu vực nguy hiểm nhất của cuộc chiến. Tuy nhiên, việc di chuyển vẫn gặp rất nhiều rủi ro trong bối cảnh các cuộc không kích và các khu vực phía nam cũng bị ném bom.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.