Hàn Quốc hỗ trợ 19 tỷ USD cho ngành sản xuất chip

Chip HÀN QUỐC
12:33 - 24/05/2024
Hàn Quốc hỗ trợ 19 tỷ USD cho ngành sản xuất chip
0:00 / 0:00
0:00
Gói hỗ trợ ngành sản xuất chip của Hàn Quốc nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động tại quốc gia này.

Trong thông báo ngày 23/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa công bố gói hỗ trợ ngành sản xuất chip trị giá 19 tỷ USD, nhằm củng cố lĩnh vực thiết yếu này trong bối cảnh gia tăng cạnh tranh toàn cầu.

Theo Korea Times, gói hỗ trợ này bao gồm các chương trình hỗ trợ tài chính, sáng kiến nghiên cứu và phát triển cũng như hỗ trợ hạ tầng cho các nhà sản xuất chip, nhà cung cấp vật liệu và các công ty chuyên thiết kế chip.

Trọng tâm của kế hoạch là tạo ra một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 12,5 tỷ USD dành riêng cho đầu tư cơ sở hạ tầng tại Ngân hàng phát triển Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch gia hạn thời gian miễn giảm thuế, dự kiến hết hạn vào cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là vào dự án cụm siêu bán dẫn ở tỉnh Gyeonggi.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công nghiệp chip trị giá 730 triệu USD để hỗ trợ các công ty cung ứng vật liệu và sản xuất chip, đồng thời xây dựng hạ tầng phục vụ nghiên cứu và phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết, gói hỗ trợ nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Nếu doanh nghiệp mở rộng đầu tư và có lợi nhuận tăng lên nhờ ưu đãi thuế, người dân sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng số lượng việc làm chất lượng cao, góp phần phục hồi nền kinh tế và tăng doanh thu thuế," Tổng thống Yoon Suk Yeol nói.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi các bộ liên quan đưa ra các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất chip hệ thống và gia công theo yêu cầu nhằm thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này và nâng cao hơn nữa vị thế của Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Hiệp hội công nghiệp bán dẫn hợp tác với Tập đoàn tư vấn Boston, Hàn Quốc được dự đoán chiếm gần 20% sản lượng bán dẫn toàn cầu vào năm 2032 và đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay.

Hàn Quốc hiện có hai tập đoàn Samsung và SK đang dẫn đầu thế giới về sản xuất chip nhớ. Tuy nhiên, hai hãng này lại có thị phần gia công chip theo yêu cầu thấp hơn so với tập đoàn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

Tin liên quan

Đọc tiếp